Phòng chống dịch bệnh theo hướng thích ứng, an toàn, linh hoạt và hiệu quả

Chủ nhật - 15/05/2022 20:40
Dự báo tình hình dịch bệnh và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe trong năm 2022 tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, sự giao lưu và di biến động của người dân làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm…Trước những yếu tố nguy cơ đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị đã đề ra mục tiêu chủ động phòng chống và phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng và xử lý kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, bùng phát cũng như tử vong do các loại dịch bệnh trong cộng đồng.
 
Tiemvoitre THUC KHANH
Tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến 12 tuổi -Ảnh: THỤC KHANH

Toàn bộ các hoạt động phòng chống dịch bệnh (PCDB) truyền nhiễm do Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai trong năm 2022 hướng tới kết quả 100% ổ dịch được phát hiện trong vòng 24 giờ kể từ khi ghi nhận thông tin; 100% ổ dịch phát hiện được khoanh vùng xử lý kịp thời; từ 90% đến 100% người mắc bệnh truyền nhiễm có chỉ định được theo dõi và điều trị tại cơ sở y tế nhằm hạn chế tối đa số tử vong, duy trì kết quả tiêm chủng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng đạt trên 95,5% và các loại vắc xin tiêm chủng chiến dịch đạt tỉ lệ trên 90%; cung cấp tới người dân đầy đủ thông tin về các biện pháp PCDB.

Đối với mỗi kết quả này, giải pháp thực hiện và hoạt động triển khai bao gồm các giải pháp giảm mắc và các giải pháp giảm tử vong được xác định là tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên để cách ly, thu dung điều trị kịp thời theo quy định; điều tra dịch tễ học, có dự báo tình hình dịch chính xác và thông tin kịp thời; phát huy tối đa các biện pháp phòng chống dịch chủ động như tiêm vắc xin, đặc biệt là chương trình Tiêm chủng mở rộng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường; cập nhật phác đồ điều trị một số bệnh gây dịch, phác đồ chống sốc, chống kháng thuốc; tăng cường truyền thông PCDB truyền nhiễm.


Trong bối cảnh COVID-19 chưa kết thúc, hoạt động phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Về giải pháp triển khai chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID -19 trên địa bàn trong thời gian này, Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã đưa ra một số kiến nghị cơ bản:

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của cộng đồng. Các cấp, ngành, cộng đồng chung tay với ngành y tế để khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Phát động phong trào toàn dân tham gia PCDB. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng kế hoạch đáp ứng với các tình huống dịch bệnh và sự kiện lớn trong năm. Thực hiện dứt khoát, kịp thời các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID -19 đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế-xã hội, trong đó các giải pháp y tế phải đồng bộ theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt và vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.


Đánh giá cấp độ dịch thường xuyên, hằng tuần theo hướng dẫn của Bộ Y tế để áp dụng các biện pháp phù hợp theo từng địa phương. Đẩy mạnh tiêm chủng phòng COVID -19 và đảm bảo an toàn tiêm chủng, nghiên cứu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID -19 tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để giảm tải cho các trạm y tế và trung tâm y tế. Phối hợp linh hoạt giữa sử dụng kỹ thuật RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện ca mắc COVID -19 và nhanh chóng dập dịch; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan quản lý đơn vị, địa phương tổ chức tại các khu vực và với đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục quản lý và điều trị COVID -19 tại nhà. Huy động sự vào cuộc của y tế tư nhân trong hỗ trợ, tư vấn, theo dõi điều trị người bệnh tại nhà. Duy trì mô hình tháp điều trị 3 tầng để phân loại, thu dung điều trị, hạn chế tử vong. Thực hiện giám sát đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển. Thực hiện khám phân loại, xét nghiệm để cách ly phù hợp. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, điều tra, quản lý người mắc COVID - 19. Xây dựng nguồn dữ liệu tin cậy làm cơ sở dự báo để kịp thời khống chế dịch hiệu quả, phát huy vài trò của công nghệ trong tư vấn, sàng lọc từ xa. Triển khai đồng bộ nền tảng tiếp nhận và trả kết quả xét nghiệm. Truyền thông nâng cao ý thức về PCDB, nhất là việc chủ động và tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp PCDB với nội dung xuyên suốt là thông điệp 5K, tiêm vắc xin và hướng dẫn nhận biết nguy cơ, điều trị.

Những cố gắng chuyên môn của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị trong năm 2022 nhằm phòng chống triệt để một số bệnh mới nổi, tái nổi ở người và động vật như cúm A/ H5N1, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6, cúm A/ H5N8, Ebola, MERS-CoV, dịch hạch, dịch bệnh do vi rút Zika có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, có thể xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, sởi rất dễ bùng phát khi sự giao lưu, di biến động của người dân tăng cao trong bối cảnh COVID - 19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Theo hướng thích ứng an toàn và linh hoạt, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị sẽ đạt các mục tiêu đề ra trong PCDB truyền nhiễm và kiểm soát hiệu quả COVID - 19, góp phần bảo vệ tối đa sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Thục Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,572
  • Tháng hiện tại99,438
  • Tổng lượt truy cập2,846,786
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây