Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Y tế Việt Nam

Thứ tư - 10/04/2024 07:45
Hợp tác y tế là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nhiều năm qua... Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam phát triển...
 
Chiều 9/4, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp bà Aler Grubbs – Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế (USAID) Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi, thảo luận về một số nội dung hợp tác giữa Bộ Y tế và USAID. Tham dự có lãnh đạo các Vụ/Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía USAID Hoa Kỳ tại Việt Nam có ông Randolph Augustin - Giám đốc Chương trình y tế USAID và một số cán bộ Chương trình y tế của USAID Hoa Kỳ tại Việt Nam.
 
Screenshot (160) ok
Bà Aler Grubbs – Giám đốc Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế (USAID) Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ lời cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành và ủng hộ của USAID đã dành cho ngành Y tế Việt Nam thời gian qua ở nhiều lĩnh vực trong đó có Chương trình đổi mới giáo dục y khoa, phòng, chống HIV/AIDS, lao, hỗ trợ phòng, chống COVID-19 và tăng cường an ninh y tế toàn cầu (Global Health Security).

Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi một số hợp tác nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm; Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, hỗ trợ kỳ thi cấp giấy phép hành nghề y khoa quốc gia, hỗ trợ Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai và các bệnh không lây nhiễm khác…

"Hợp tác y tế là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong nhiều năm qua" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng nhất trí với đề xuất của phía USAID về mong muốn sớm có một biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và USAID để đẩy nhanh mối quan hệ đối tác lâu dài trong lĩnh vực y tế sau tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững được ký giữa hai Chính phủ vào tháng 9/2023.

Liên quan đến nội dung phía đối tác USAID quan tâm, đề xuất, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bộ Y tế tiếp thu và đã giao các Vụ/Cục liên quan báo cáo lãnh đạo Bộ cụ thể để có giải pháp tháo gỡ hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo tháo gỡ…

Tại buổi tiếp, bà Aler Grubbs trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã dành thời gian tiếp bà và các thành viên trong đoàn.

Bà Aler Grubbs cũng bày tỏ chúc mừng ngành Y tế Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong lộ trình chấm dứt bệnh lao được thể hiện trong sự kiện quốc gia kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên thời gian qua, bà Aler Grubbs cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam phát triển hơn nữa.

Bà Aler Grubbs nhấn mạnh: USAID đã thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với Bộ Y tế và ngành Y tế thông qua nhiều chương trình y tế khác nhau, chương trình phòng chống bệnh lao, HIV/AIDS thông qua chương trình PEPFAR, Mạng lưới Một sức khỏe, An ninh Y tế Toàn cầu, cái cách đào tạo Y khoa, ứng phó với COVID-19...

"Ngoài ra, chúng tôi mong muốn tạo ra cơ chế hợp tác chính thức để cùng sáng tạo, phát triển và triển khai hiệu quả các dự án do USAID hỗ trợ trong lĩnh vực y tế, trong đỏ Bộ Y tế sẽ trở thành Cơ quan quản lý theo Nghị định số 114/2021/NĐ-CP ngày 16/12/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài"- bà Aler Grubbs nói.

Đại diện các đơn vị của Bộ Y tế trao đổi tại buổi tiếp.

Ủng hộ ý kiến của bà Aler Grubbs, Bộ trưởng Đào Hồng Lan giao Vụ Hợp tác quốc tế làm đầu mối phía Bộ Y tế, phối hợp với các bên liên quan của USAID bàn thảo, sớm xây dựng kế hoạch cụ thể, trình lãnh đạo Bộ và lãnh đạo USAID xem xét, ký kết sớm nhất có thể.

                                                                                                               Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay736
  • Tháng hiện tại89,579
  • Tổng lượt truy cập2,963,321
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây