Xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch cúm gia cầm

Thứ năm - 29/02/2024 19:26
Hiện nay, bệnh cúm gia cầm tại Quảng Trị đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dự báo nguy cơ dịch xảy ra trong thời gian tới là rất cao. Thông qua việc lấy mẫu giám sát chủ động trên gia cầm bán tại một số chợ trên địa bàn tỉnh đã phát hiện có 29 mẫu dương tính với cúm gia cầm type A (gen M) và 2 mẫu dương tính vi rút cúm gia cầm A/H5N1 trong 420 mẫu kiểm tra.
Để chủ động kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh cúm gia cầm và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Theo đó, tùy chức năng, nhiệm vụ của mình, các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm; tập trung ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương và chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực, vật lực, kinh phí để chủ động ứng phó kịp thời, không để dịch xảy ra và lây lan ra diện rộng.

Chỉ đạo triển khai tiêm phòng các loại vắc xin phòng các loại dịch bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu bò, dại,... bảo đảm tỉ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm vắc xin; đặc biệt lưu ý đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ cao, đã được tiêm vắc xin nhưng sắp hết thời gian miễn dịch.

Chủ động giám sát dịch bệnh trên gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, làm ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và kiểm soát giết mổ động vật trên địa bàn. Cập nhật, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác tình hình dịch bệnh tại và thực hiện công tác báo cáo tình hình dịch bệnh động vật qua Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật trực tuyến (VAHIS) theo đúng quy định.

Xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí để phòng, chống dịch và hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia cầm mắc bệnh buộc phải tiêu hủy theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, lối mòn dọc biên giới, các tuyến quốc lộ, ga tàu, bến xe, các chợ.

                                                                                                                    Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây