Triệu Phong chú trọng nâng cao sức khỏe Nhân dân

Thứ năm - 10/11/2022 19:57
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới”, mặc dù các mục tiêu của huyện đề ra có thời gian đến năm 2025, nhưng đến nay Triệu Phong đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Theo đó, tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 96% dân số. Tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ dân cho y tế giảm còn 30%. Tỉ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 97% với 12 loại vắc xin. Giảm tỉ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi còn 1,9 ‰, dưới 1 tuổi còn 1,8 ‰. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 9,6%. 90% dân số được quản lý sức khỏe; 100% trạm y tế xã, thị trấn thực hiện quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 85%...
 
VINH TRAMYT 1234
Trạm Y tế xã Triệu Sơn được đầu tư xây dựng mới đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân - Ảnh: T.V

Để đạt được kết quả đó, cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp ở Triệu Phong tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghị quyết đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân để thực hiện. Đến nay, đội ngũ thầy thuốc và cán bộ, nhân viên y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất ngày càng nâng cao, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Công tác y tế dự phòng được thực hiện đúng quy định cũng như cung ứng đầy đủ và tiêm chủng kịp thời các loại vắc xin.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện một số đơn vị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã xuống cấp, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân tại địa phương. Chính sách đãi ngộ cho cán bộ, viên chức làm công tác y tế chưa được quan tâm đúng mức. Đội ngũ y, bác sĩ còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ công tác tại trạm y tế.

Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Phong lần thứ 10 xác định, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Đưa mục tiêu, chỉ tiêu về y tế và các lĩnh vực ảnh hưởng đến sức khỏe như môi trường, thể dục - thể thao, văn hóa vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, ngành và tích cực thực hiện.

Cùng với đó, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đoàn thể và cả cộng đồng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Tập trung nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và mỗi người dân; tổ chức thực hiện đồng bộ các đề án, kế hoạch của trung ương, địa phương về nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Quan tâm chế độ, chính sách để mỗi người dân được bảo vệ, nâng cao sức khỏe, đặc biệt đối với vùng khó khăn, đối tượng chính sách.

Mặt khác, thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an ninh y tế, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Chú trọng đổi mới phương thức hoạt động của y tế cấp xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng sự tiếp cận của người dân đối với dịch vụ y tế và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến huyện và xã.

Một giải pháp mà huyện Triệu Phong rất quan tâm nữa đó là đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chuyên khoa, chuyển giao kỹ thuật đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh. Khuyến khích phát triển cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, thúc đẩy hợp tác công- tư trên lĩnh vực y tế. Tạo điều kiện để các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân đạo, từ thiện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước triển khai tại địa phương theo quy định pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của đội ngũ ngành y tế. Đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Thực hiện hướng dẫn của tỉnh về sắp xếp hệ thống tổ chức y tế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả cũng như đẩy mạnh thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ chuyên môn, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính gắn với trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch. Đẩy mạnh xã hội hoá, huy động nguồn lực phát triển hệ thống y tế. Triển khai đồng bộ giải pháp để thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân và nâng cao năng lực, chất lượng giám định bảo hiểm y tế bảo đảm khách quan, minh bạch.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhất là phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng nòi giống, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

                                                                                                                   Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay1,728
  • Tháng hiện tại90,819
  • Tổng lượt truy cập3,109,873
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây