Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ cho phép linh hoạt trong một thể thống nhất

Chủ nhật - 24/10/2021 21:06
Chiều nay 24/10/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hoàng Nam tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.
 
hi ok
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Quảng Trị - Ảnh: T.L

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, mặc dù tình hình dịch bệnh trên toàn quốc đã cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ COVID-19 bùng phát trở lại còn cao, đặc biệt là trong bối cảnh người dânở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê khá đông. Vì vậy, để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, một trong những nhiệm vụ cần thiết trong thời điểm này là kiểm soát người dân trở về từ các khu vực kể trên.

Đề cập đến việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sự ra đời của nghị quyết nhằm thay đổi cách thức để vừa phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đảm bảo việc phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện Nghị quyết 128 không phải là một cái khung cứng nhắc mà cho phép các địa phương có sự linh hoạt trong một thể thống nhất. Trong 10 ngày triển khai nghị quyết, đa phần các địa phương cơ bản đáp ứng theo yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, có nơi, có lúc, có địa phương chưa tuân thủ tuyệt đối; một số trường hợp có biện pháp quá cứng nhắc.

Tại Quảng Trị, trong 2 ngày 22, 23/10/2021 ghi nhận 9 trường hợp mắc COVID-19, đều trở về từ các tỉnh, thành phía Nam. Từ ngày 1 - 24/10/2021, trên địa bàn có khoảng 12.000 người từ các tỉnh, thành phía Nam trở về. Trong đó, có hơn 3.000 người đã được tổ chức cách ly tập trung, còn lại thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe. Trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128, trên địa bàn ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 khi đang cách ly tại nhà và đã có trường hợp lây nhiễm. Thực tế đó cho thấy nguy cơ nảy sinh, lây lan COVID-19 trên địa bàn rất cao, trong khi độ bao phủ vắc xin của tỉnh vẫn còn thấp, tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ mới đạt 11,3%.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định và thống nhất một số nội dung sau: Việc đánh giá cấp độ 1, 2, 3, 4 là để dễ nhớ, dễ đọc, dễ hiểu, kế thừa lại quy định cũ; Nghị quyết 128 nhằm giảm thiểu tối đa việc phong tỏa trên diện rộng không cần thiết; việc không đưa ra số lượng người cụ thể khi tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà hoặc ngoài trời là vì còn tùy thuộc vào từng địa phương, từng điều kiện, từng hoàn cảnh cụ thể; người dân chỉ cần ứng dụng một công nghệ duy nhất cho phòng, chống dịch là ứng dụng PC-COVID…

Đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, nỗ lực giữ thành quả đã đạt được, không để dịch bệnh bùng phát. Khi phát hiện ổ dịch, cần triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế… Theo thông tin từ Bộ Y tế, thực hiện Nghị quyết 128, đến nay, 63 tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện đánh giá cấp độ dịch.

Cập nhật đến 22 giờ, ngày 23/10/2021, cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang ở cấp độ 1; 41 tỉnh, thành phố cấp độ 2; không có tỉnh, thành nào ở cấp độ 3 và 4. Đến nay, có 30/63 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 128. Các tỉnh, thành còn lại cũng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể. Với sự nỗ lực chung, hiện nay tình hình dịch bệnh trên cả nước đã cơ bản được kiểm soát. Số người mắc và số người tử vong do COVID-19 trong thời gian qua liên tục giảm.

                                                                                                              Nguồn: baoquangtri.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,234
  • Tháng hiện tại3,801
  • Tổng lượt truy cập1,825,730
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây