Những thông tin về bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi cha mẹ cần biết

Thứ tư - 19/04/2023 22:19
Theo quy định về bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ nhỏ từ khi sinh ra đã được tham gia BHYT, được cấp thẻ BHYT miễn phí.
 
Thông tin về bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi được quan tâm đặc biệt, bởi ngay từ khi lọt lòng mẹ, các bé đã được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho đến khi 6 tuổi. Đây là những nội dung mà cha mẹ cần biết.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ BHYT miễn phí (nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con cho đến khi bé được 6 tuổi.

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Để trẻ được hưởng quyền lợi BHYT trẻ em dưới 6 tuổi, bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ BHYT, trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.


Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có: Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng; Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

Một điều lưu ý là căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.
 
bhyt tre em 16818904695601552675263
Trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng nhiều quyền lợi BHYT khi khám chữa bệnh.

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ, bố mẹ sẽ nộp đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.

Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Mức hưởng bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng BHYT trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau. Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể.
Theo các quy định hiện hành về bảo hiểm y tế, việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

- Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.

- Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.

- Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Mức hưởng BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định: Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp cha mẹ chưa kịp thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi thì vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

                                                                                                                  Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,705
  • Tháng hiện tại90,796
  • Tổng lượt truy cập3,109,850
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây