Muốn xây dựng thương hiệu, bệnh viện phải chú trọng cải tiến chất lượng

Chủ nhật - 17/03/2024 20:32
Việc cải tiến chất lượng là nội dung không thể bỏ qua khi thực hiện tự chủ bệnh viện và xây dựng thương hiệu bệnh viện...
 
Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) do TS Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã thực hiện Giám sát triển khai cải tiến chất lượng bệnh viện, an toàn người bệnh và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế tại BV Hữu nghị Việt Tiệp và BV Phụ sản tại Hải Phòng cuối tuần qua.

Phát biểu khi giám sát tại 2 bệnh viện, TS Dương Huy Lương cho biết, trong thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra sự cố, các vụ việc ảnh hưởng tới an toàn người bệnh. Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước được giao và phân công chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thành lập đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai cải tiến chất lượng, an toàn người bệnh và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế tại một số địa phương, trong đó có Hải Phòng.
 
Screenshot (127) ok
Theo TS Dương Huy Lương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; Việc cải tiến chất lượng là nội dung không thể bỏ qua khi thực hiện tự chủ bệnh viện và xây dựng thương hiệu bệnh viện...

Tự chủ bệnh viện không thể bỏ qua chất lượng bệnh viện
BV Hữu nghị Việt Tiệp là bệnh viện công đầu tiên của cả nước thực hiện tự chủ hoàn toàn. Trong 10 năm qua, BV đã không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện từ điểm chất lượng đạt 3.17 năm 2013 đến năm 2023 bệnh viện đã đạt trên 4.0. Bệnh viện cũng đặt mục tiêu hướng tới trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Duyên hải Bắc Bộ.

TS Đỗ Mạnh Thắng- Giám đốc BV Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, hiện BV tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng, sửa chữa, đầu tư trang thiết bị; đầu tư vào nguồn nhân lực, phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu và nâng cao chất lượng bệnh viện để đáp ứng sự phát triển của một bệnh viện tự chủ.

Hiện nay, nhiều kỹ thuật của bệnh viện đã được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như máy chụp mạch kỹ thuật số hóa xóa nền (DSA), hệ thống máy MRI 3.0 tesla-CT 768, máy xạ trị gia tốc trong điều trị ung thư; hệ thống máy xét nghiệm mới và hiện đại,....BV đã làm chủ kỷ thuật về chấn thương chỉnh hình như thay khớp; phẫu thuật nội soi khớp ...

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày; đại tràng; gan; thực quản. Phẫu thuật nội soi cắt thận; U tuyến tiền liệt; tán sỏi tiết niệu/laser... Mổ u/mạch não dưới kính hiển vi; bơm xi măng cột sống...Phẫu thuật tim, phẫu thuật nội soi cắt phổi; nẹp vít xương sườn; lõm ngực bẩm sinh; đặt stent graft động mạch chủ; nối chi thể đứt rời; tạo hình hàm mặt phức tạp; ECMO; Hạ thân nhiệt chỉ huy và đã thực hiện 05 ca ghép thận.

Để đảm bảo an toàn người bệnh, bệnh viện đã không ngừng khuyến khích báo cáo sự cố y khoa. Trong năm 2023, bệnh viện đã ghi nhận được hàng trăm báo cáo tự nguyện về sự cố y khoa, để từ đó có những phân tích, cải thiện chất lượng và phòng ngừa. Cùng đó, bệnh viện phát động phong trào vệ sinh toàn bệnh viện vào ngày thứ 5 hằng tuần và thực hiện phong trào chất lượng toàn bệnh viện.

Mũi nhọn trong chuyển giao kỹ thuật
BV Phụ sản Hải Phòng là bệnh viện hạng 1 chuyên ngành sản phụ khoa với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến cho 5 tỉnh trong đó đặc biệt có 2 tỉnh miền múi Lào Cai và Yên Bái. Thời gian qua, bệnh viện đã hỗ trợ cho các tỉnh về chuyên môn, cầm tay chỉ việc đào tạo trực tiếp và qua Telehealth, chuyển giao kỹ thuật, chuyển giao kỹ thuật cao trong điều trị IVF.

PGS.TS Vũ Văn Tâm- Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng chia sẻ vừa hỗ trợ cho BV Sản Nhi Lào Cai chẩn đoán một ca sản phụ mới sinh được 7 ngày, có khối u, nghi K buồng trứng. Qua Telehealth, PGS Tâm và các đồng nghiệp xác định đây là trường hợp bị u buồng trứng và đã hướng dẫn bệnh viện tuyến dưới phẫu thuật thành công lấy khối u gần 2kg.

Để nâng cao chất lượng điều trị, đảm bảo tối đa an toàn cho người bệnh, ngoài các quy trình của Bộ Y tế, bệnh viện đã xây dựng thêm các quy trình như quy trình sàng lọc xử lý nguy cơ tắc mạch; Quy trình sàng lọc bệnh lý nền; Quy trình sàng lọc nguy cơ dị ứng....Bệnh viện đã tiến hành giảm thời gian giao ban, bố trí công việc hợp lý để dành nhiều thời gian cho người bệnh, mọi công việc được triển khai trên nhóm Zalo mà người bệnh có thể tham gia để phản ánh và giải đáp các thông tin khi có nhu cầu....

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về cải tiến chất lượng, trong 5 năm gần đây Bệnh viện không gặp phải những tai biến sản khoa nghiêm trọng...

Đánh giá về các hoạt động cải tiến chất lượng của BV Hữu nghị Việt Tiệp và BV Phụ sản Hải Phòng, đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của 2 bệnh viện.

TS Dương Huy Lương- Trưởng đoàn công tác đề nghị 2 bệnh viện thực hiện nghiêm công tác cải tiến chất lượng bệnh viện, thực hiện ghi chép hồ sơ bệnh án theo đúng quy định; thực hiện báo cáo và phân tích báo cáo sự cố y khoa định kỳ; cải tiến công tác dinh dưỡng bệnh viện, có đánh giá và can thiệp dinh dưỡng; nâng cao truyền thông nuôi con bằng sữa mẹ.

"Đặc biệt việc khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế phải đi vào chiều sâu và thực chất... Việc cải tiến chất lượng bệnh viện là nội dung không thể bỏ qua khi thực hiện tự chủ bệnh viện và xây dựng thương hiệu bệnh viện"- TS Lương nhấn mạnh.

                                                                                                           Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây