Mỗi năm Việt Nam có 21.555 ca ung thư vú: Chuyên gia khuyến cáo gì với chị em?

Chủ nhật - 05/03/2023 19:05
Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2020, mỗi năm ở nước ta có 182.563 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú là 21.555 ca, chiếm tỷ lệ 11,8%.

 
Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ phát động chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh với mong muốn phát hiện sớm ung thư vú ở người có yếu tố nguy cơ cao để lập kế hoạch quản lý và điều trị sớm do Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K kết hợp với Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức ngày  4/3.

Chương trình hướng tới kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (08/03/1910 – 08/03/2023) và là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án tăng cường quản lý ung thư vú năm 2022 – 2023 tại tỉnh Bắc Ninh.
 
ung thu vu 1 1677937297572190988671
Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh.

Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm.

Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

Phát biểu tại Lễ phát động chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh, GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc bệnh viện K cho rằng đây là cơ hội cho chị em phụ nữ, đặc biệt những người trong nhóm đối tượng có nguy cơ được sàng lọc và phát hiện bệnh kịp thời.

Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết song song với phương pháp điều trị truyền thống, người bệnh ung thư vú hiện nay đang được tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị tiến bộ mới và cá nhân hóa, đem lại hiệu quả cao và chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

"Tại Bắc Ninh cũng là địa điểm thí điểm để từ đó nhân rộng mô hình xây dựng hướng dẫn toàn diện về phòng chống ung thư vú, nâng cao năng lực trong quản lý ung thư"- GS.TS Lê Văn Quảng nói.

Đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho biết chương trình khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 chị em phụ nữ thuộc đối tượng nguy cơ cao (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú 100% và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) được triển khai tại 8 trung tâm y tế của tỉnh Bắc Ninh bao gồm: Trung tâm Y Tế huyện Lương Tài; Trung tâm Y tế Huyện Gia Bình; Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành; Trung tâm y tế huyện Quế Võ, Trung tâm y tế huyện Tiên Du, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, Trung tâm Y tế TP Từ Sơn và Trung tâm Y tế TP Bắc Ninh từ tháng 3-5/2023.
 
ung thu vu 2 1677937297621478534335
GS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc bệnh viện K cùng các đại biểu chính thức phát động chương trình khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ có nguy cơ cao tại tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó, Dự án tăng cường quản lý ung thư vú năm 2022 – 2023 tại tỉnh Bắc Ninh sẽ triển khai tập huấn tăng cường năng lực trong chăm sóc và điều trị cho toàn bộ BS, điều dưỡng, kỹ sư, kỹ thuật viên xạ trị tuyến tỉnh. Đào tạo cho 8 trung tâm y tế  huyện thành phố và 126 xã phường trong truyền thông trong ung thư, chăm sóc, tư vấn người bệnh ung thư.

Đồng thời hướng dẫn các cán bộ y tế các tuyến trong xây dựng kế hoạch Phòng chống ung thư và kĩ năng giảng dạy; Bước đầu xây dựng đơn vị ghi nhận – giám sát ung thư vú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu và theo dõi bệnh nhân ung thư vú;Thí điểm mô hình ghi nhận về tử vong của bệnh nhân ung thư tại tuyến y tế cơ sở và liên kết dữ liệu với bảo hiểm y tế; từ đó xây dựng hướng dẫn về phòng chống ung thư vú cho các tỉnh/ thành phố khác.

Tỉnh Bắc Ninh là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có quy mô lớn như vậy.

                                                                                                                   Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,540
  • Tháng hiện tại90,631
  • Tổng lượt truy cập3,109,685
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây