Ký kết Ý định thư về tăng hợp tác xây dựng Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam

Thứ tư - 15/03/2023 21:16
Ngày 15/3, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết Ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam giữa Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chủ trì lễ ký.
 
3m7a1385 16788601714331617879751
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ ký kết Ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam giữa Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ.

Tham dự có ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông John MacArthur, Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á; Ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ ký, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ vui mừng được tiếp đón đoàn cấp cao của CDC Hoa Kỳ do bà Rochell Paula Walensky làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại Bộ Y tế và ký kết Ý định thư về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam.

"Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, trong đó hợp tác với CDC Hoa Kỳ là một nội dung rất quan trọng. Năm 2023 cũng đánh dấu mốc quan trọng 25 năm hợp tác giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, các hợp tác giữa 2 bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; Tăng cường năng lực xét nghiệm.

CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ chương trình an ninh y tế toàn cầu, chương trình đào tạo dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và nhiều hợp tác hỗ trợ kỹ thuật khác.

Thông qua các dự án hợp tác và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh tại Việt Nam, nhất là phòng chống COVID-19, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống Lao, công tác phòng chống kháng kháng sinh bệnh viện, an ninh y tế toàn cầu... ở Việt Nam.

"Trong thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế, số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 và nhiều hỗ trợ kỹ thuật khác. Chúng tôi và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Về hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục tập trung hoàn thiện các thể chế, căn cứ pháp lý, kiện toàn hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế dự phòng để đáp ứng hiệu quả đối với các dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng trong nước, khu vực, trong đó sẽ xây dựng Trung tâm CDC Trung ương.

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã đã chính thức được thành lập và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới cũng như sự quan tâm và hợp tác của CDC Hoa Kỳ dành cho ngành Y tế Việt Nam.

"Chúng tôi trân trọng cảm ơn CDC Hoa Kỳ, cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ và đánh giá cao các hợp tác và hỗ trợ thiết thực của CDC Hoa Kỳ dành cho Việt Nam thời gian qua"- Thứ trưởng bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị, CDC Hoa Kỳ và cá nhân bà Rochell Paula Walensky tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19; Quản lý bệnh viện, phòng chống kháng kháng sinh và vấn đề y tế cơ sở...

Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các chương trình về y tế đã và đang triển khai hiệu quả thời gian qua, như: Phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, các bệnh lây truyền qua động vật, phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét, chương trình phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu và một số chương trình khác.

Hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, Trường Đại học Y của Hoa Kỳ; duy trì Chương trình FETP…. Sớm mở rộng các hoạt động của Trung tâm CDC Khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Tại lễ ký, bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh, việc ký kết Ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ mở ra rất nhiều cơ hội tuyệt vời để hợp tác cùng nhau trong những năm tới.

Hai nước cùng hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ngăn ngừa và đáp ứng với các dịch bệnh và các mối đe dọa bệnh tật khác nhau cũng như cải thiện an ninh y tế nói chung của Việt Nam.

Năm 2023, CDC Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 25 năm hợp tác chặt chẽ để cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam. CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực của y tế toàn cầu, bao gồm cả an ninh y tế toàn cầu, và thông qua các chương trình lâu dài.

Tại lễ ký hai bên cùng nhau trao đổi một số nội dung như: Hợp tác giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường năng lực bệnh viện, hợp tác thiết lập và hỗ trợ vận hành trung tâm kiểm soát bệnh tật quốc gia và các định hướng hợp tác thời gian tới đa dạng, hiệu quả hơn...

                                                                                                           Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây