JICA hỗ trợ nâng cao năng lực cho hệ thống phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam

Thứ hai - 13/02/2023 19:45
Dự án 'Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm' đã góp phần tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm và an toàn sinh học tại CDC của 10 tỉnh thành.
 
Đây là dự án phối hợp giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) Giai đoạn 3.

Hội thảo tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm", phối hợp giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) Giai đoạn 3, diễn ra ngày 10/2 tại Hà Nội, dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 
18bca7e6abab42f51bba
Các đại biểu tham dự Hội thảo tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm"

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), NIHE, Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của 10 tỉnh thành, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên (TIHE)…; về phía Lào có các đại biểu đến từ Viện Quốc gia Xét nghiệm và Dịch tễ, Viện Pasteur Lào; về phía Campuchia có các đại biểu đến từ Viện Y tế Công cộng Quốc gia, Bệnh viện tỉnh Kampong Cham; và về phía Nhật Bản có các đại biểu đến từ Viện Kiểm soát Quốc gia Bệnh truyền nhiễm (NIID) - Bộ Y tế Nhật Bản, Đại học Nagasaki và Văn phòng JICA Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết các hoạt động và thành quả của Dự án trong và ngoài nước. Tiếp nối giai đoạn 1 và giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án được thực hiện tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, triển khai từ tháng 7/2017 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2023. Dự án đã tiến hành tăng cường năng lực chẩn đoán xét nghiệm và an toàn sinh học tại các CDC thuộc 10 tỉnh thành phía Bắc và Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Tp.HCM quản lý; tăng cường hệ thống đào tạo trên phạm vi toàn quốc tại Trung tâm đào tạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhằm củng cố mạng lưới phòng xét nghiệm; xây dựng hệ thống vận hành và bảo trì phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III tại Viện Pasteur Tp.HCM.

Hội thảo hôm nay là bước đầu tiên hướng đến hợp tác và liên kết giữa 4 quốc gia vượt ra ngoài khuôn khổ Dự án. Các đại biểu mong rằng, dù dự án sẽ kết thúc vào tháng 3/2023 nhưng các hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và các nước sẽ tiếp tục nhằm tăng cường và phát huy các thành quả của Dự án.

                                                                                                               Nguồn: suckhoedoisong.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây