Hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến hoặc trở về Quảng Trị

Thứ tư - 05/01/2022 20:31
Hôm nay 5/1, Sở Y tế ban hành văn bản mới nhất hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến hoặc trở về Quảng Trị từ các địa phương khác.
 
Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng, tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương), nếu đến hoặc trở về từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) thì không bị hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Người đến hoặc trở về từ vùng cam (cấp độ 3) phải cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo. Với người trở về từ vùng đỏ (cấp độ 4), yêu cầu đặt ra là cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung.

Người trở về từ vùng đỏ đã khỏi bệnh không quá 6 tháng tính từ thời điểm đến hoặc trở về địa phương thì áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày. Các trường hợp đến hoặc trở về từ vùng cam, vùng đỏ đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

Đối với người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa tiêm đủ liều, nếu ở vùng xanh thì không hạn chế đi lại, không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất.

Người ở vùng vàng phải cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày đến hoặc trở về địa phương. Người ở vùng cam phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau ngày cách ly tập trung. Người ở vùng đỏ phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung. Lưu ý, người từ vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của ngành y tế.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế, người nhập cảnh qua các cửa khẩu đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh nhưng không được tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú. Trường hợp này phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhưng chưa tiêm hoặc tiêm vắc xin phòng COVID-19 chưa đủ liều thì phải cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR ngày đầu tiên và ngày thứ 6 kể từ ngày nhập cảnh.

                                                                                                                     Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay3,329
  • Tháng hiện tại68,002
  • Tổng lượt truy cập3,087,056
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây