Hội thảo xây dựng chương trình hành động về dinh dưỡng

Thứ ba - 12/09/2023 02:24
Sáng 12/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Tầm nhìn Thế giới khu vực Miền Trung tổ chức Hội thảo Xây dựng chương trình hành động về dinh dưỡng cho các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn lập kế hoạch “Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em nâng cao tầm vóc người Việt Nam”.
 
anh cdc
Đại diện Tổ chức Tầm Nhìn thế giới phát biểu tại Hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo có Bác sĩ CKII Nguyễn Đức Nghiêm- Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh. Ngoài ra còn có Tiến sỹ Lê Việt- Phó Giám đốc Trung tâm; Đại diện Tổ chức Tầm Nhìn thế giới; Đại diện Lãnh đạo và thư ký chương trình dinh dưỡng của 9 Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội thảo, đại biểu đã được nghe các đơn vị trình bày Kế hoạch hành động Chương trình dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Mô hình PDH, các kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm sau khi mô hình được triển khai tại huyện Đakrông; Mô hình TTC, các kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm sau khi mô hình được triển khai tại huyện Hướng Hóa… Đồng thời tiến hành thảo luận, xây dựng kế hoạch hành động của các địa phương.

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch hành động chương trình dinh dưỡng giai đoạn năm 2021 - 2030 của tỉnh là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt nam.

Trong đó bao gồm 5 mục tiêu chính đó là: Thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phẩm; Cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em; Kiểm soát thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây và các yếu tố nguy cơ; Giảm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng; Nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện Chiến lược.

Kế hoạch hành động cũng đưa ra nhiệm vụ, giải pháp là hoàn thiện cơ chế, chính sách về dinh dưỡng; tăng cường công tác phối hợp liên ngành và vận động xã hội; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng; tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường chuyên môn kỹ thuật triển khai can thiệp dinh dưỡng; đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ về dinh dưỡng, thực phẩm phù hợp cho người Việt Nam; tăng cường phát triển kỹ thuật và nghiên cứu mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao phục vụ công tác dinh dưỡng.

Hội thảo là cơ hội để lãnh đạo, thư kí chương trình dinh dưỡng các địa phương chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong triển khai, qua đó nhân rộng các mô hình dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh nhà trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,503
  • Tháng hiện tại61,733
  • Tổng lượt truy cập3,080,787
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây