Dự kiến trong tháng 7, ban hành hướng dẫn khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Thứ năm - 29/06/2023 21:09
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến Thông tư hướng dẫn khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo sẽ được Bộ Y tế ban hành trong tháng 7 tới.
 
Liên quan đến giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, trao đổi với báo chí bên lề hội thảo tập huấn triển khai, xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ khám chữa bệnh do Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức ngày 29/6, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dự kiến Thông tư hướng dẫn khung giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu sẽ được Bộ Y tế ban hành trong tháng 7 tới. Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã cho ý kiến.

Các mức giá sẽ khác nhau tùy vào hạng bệnh viện, bác sĩ hay giáo sư... và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Thông tư giá khám, chữa bệnh theo yêu cầu được ban hành với mục đích là đáp ứng nhu cầu mọi người dân tới cơ sở y tế với các loại hình BHYT hay tự chọn dịch vụ theo yêu cầu.
 
gia vien phi 16608422463401548297146
Dự kiến trong tháng 7, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn khung giá dịch vụ theo yêu cầu. (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, thông tin về Luật khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, một trong điểm mới là quy định một số nội dung về cơ chế tự chủ của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, quy định cụ thể về giá khám bệnh, chữa bệnh, trong đó cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước được quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và phải kê khai giá, niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Luật cũng quy định giá dịch vụ y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định để bù đắp chi phí thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và có tích lũy.

Liên quan đến vấn đề giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế, trả lời báo chí tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức hồi cuối tháng 3/2023, ông Nguyễn Tường Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết, hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế là hoạt động đã diễn ra từ lâu.

Hiện nay, mỗi bệnh viện áp dụng mức giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu rất khác nhau, từ vài trăm đến hàng triệu đồng. Để có giải pháp căn cơ giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã có chỉ đạo và xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp...

Về vấn đề này, TS. Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết thêm, khi tham gia các cuộc họp liên quan xây dựng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), có ý kiến cho rằng giá khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu không cần khống chế trần, vì phụ thuộc thị trường, ai có nhiều tiền thì trả tiền.

Tuy nhiên, theo TS. Đức, cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm tra, căn cứ vào đâu lại có giá 5-10 triệu đồng một phòng, không phải bệnh nhân có tiền là trả nhiều tiền mà phải quản lý, kiểm tra xem chất lượng dịch vụ có tương xứng với số tiền người bệnh chi trả không.

Thông tư này khi ban hành hy vọng sẽ thỏa đáng được các nhu cầu của những bệnh nhân có khả năng chi trả.

                                                                                                             Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây