Đẩy nhanh việc xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

Thứ tư - 16/08/2023 20:54
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh vừa tổ chức giám sát xây dựng định mức chuyên môn kỹ thuật tại Bệnh viện Việt Đức.
 
Trước đó, Bộ Y tế đã có các Quyết định số 1537/QĐ-BYT ngày 24/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và Quyết định số 2685/QĐ-BYT ngày 27/6/2023 về giao nhiệm vụ bệnh viện, viện làm đầu mối xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, công tác xây dựng quy trình kỹ thuật và định mức chuyên môn kỹ thuật rất quan trọng, là cơ sở để các bệnh viện, viện thực hiện quy trình chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh và làm căn cứ xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện xác định và đưa nhiệm vụ xây dựng quy trình kỹ thuật, định mức chuyên môn kỹ thuật là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai, đáp ứng yêu cầu.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thành lập các Hội đồng thẩm định định mức chuyên môn kỹ thuật; xây dựng kế hoạch thực hiên… trong đó, phân công cụ thể trách nhiệm của các khoa, phòng trong bệnh viện.

Qua rà soát quy trình kỹ thuật tại Bệnh viện Việt Đức đã có 713 quy trình kỹ thuật được ban hành, đúng tên kỹ thuật) trên tổng số 2175 quy trình kỹ thuật được giao. Bệnh viện cần xây dựng mới 1462. Hiện tại xây dựng được khoảng 600 quy trình kỹ thuật.

Về xây dựng định mức chuyên môn kỹ thuật, đại diện bệnh viện cho biết đang triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế là dựa trên thực tế dịch vụ kỹ thuật triển khai, trên Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân cụ thể. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bệnh viện cũng gặp một số khó khăn như có hơn 178 kỹ thuật với số lượt thực hiện kỹ thuật chỉ là 1 hoặc 2 lượt/năm không đủ cơ sở để xây dựng định mức chuyên môn kỹ thuật, bệnh viện cũng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn về việc này.

Bên cạnh đó, việc lấy dữ liệu trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được can thiệp một kỹ thuật để xây dựng định mức chuyên môn kỹ thuật sẽ chính xác hơn, đơn giản hơn với trường hợp một bệnh nhân được can thiệp 2 hoặc 3 thậm chí đến 4, 5 kỹ thuật (trên cùng 1 người bệnh) rất khó xác định định mức chuyên môn kỹ thuật của từng trường hợp cụ thể….

Đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của bệnh viện trong xây dựng định mức chuyên môn kỹ thuật và đề nghị bệnh viện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện định mức chuyên môn kỹ thuật. Những khó khăn và kiến nghị của bệnh viện sẽ được tổng hợp, báo cáo và phối hợp với các đơn vị liên quan để cùng tháo gỡ.

                                                                                                                Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,534
  • Tháng hiện tại99,400
  • Tổng lượt truy cập2,846,748
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây