Bộ Y tế tiếp tục đưa bác sĩ chất lượng cao về chăm sóc sức khoẻ người dân vùng sâu, xa

Thứ ba - 19/03/2024 20:42
48 bác sỹ trẻ chuyên khoa cấp I được trao bằng hôm nay có 38 bác sỹ là người dân tộc thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Xét nghiệm, Sản, Truyền nhiễm và Y học. Các y bác sĩ này sẽ về công tác tại 32 huyện nghèo, vùng sâu, xa...
 
Hôm nay, 19/3 tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ trao bằng và bàn giao 48 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khoá đầu tiên do Quỹ Thiện Tâm tài trợ trong tổng số 345 bác sĩ đã được đào tạo Chuyên khoa cấp I tại 5 Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Huế, Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y- Dược Cần Thơ.
 
Screenshot (135) ok
Bộ Y tế tiếp tục đưa bác sĩ chất lượng cao về chăm sóc sức khoẻ người dân vùng sâu, xa- Ảnh 3.
Trao bằng cho bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa I.

PGS.TS Lê Minh Giang - Trưởng phòng quản lý đào tạo sau đại học, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, 48 bác sỹ trẻ chuyên khoa cấp I được trao bằng hôm nay có 38 bác sỹ là người dân tộc Tày, Nùng, Thái, H' Mông và Tày thuộc 10 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội, Ngoại, Nhi, Xét nghiệm, Sản, Truyền nhiễm và Y học.

"Các bác sĩ được cấp bằng chuyên khoa I sẽ tình nguyện công tác về 32 huyện nghèo thuộc 08 tỉnh Nghệ An, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu và Thanh Hóa.Như vậy với 16 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp (15 khoá đã bàn giao ở giai đoạn 1) dự án đã bàn giao 402 bác sỹ cho 94 huyện khó khăn, biên giới thuộc 22 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên"- PGS.TS Lê Minh Giang cho biết.

Là một trong những bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành sản phụ khoa được nhận bằng hôm nay, BSCK I Sùng Seo Toả - hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai chia sẻ, nhờ được bổ sung thêm nguồn nhân lực chuyên môn cao, hiện Khoa Phụ sản tại bệnh viện đã có 3 BSCK I còn lại đều là nữ hộ sinh có trình độ cao đẳng trở lên.

Thời gian qua, BSCK I Sùng Seo Toả  và tập thể Khoa Phụ sản đã triển khai được nhiều kỹ thuật đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân như khám sàng lọc, tư vấn trước sinh; quản lý thai kỳ; xử trí cấp cứu và điều trị thành công về sản - phụ khoa.

Kể từ năm 2019 đến hết năm 2023, BSCK I Sùng Seo Toả đã trở thành bác sĩ phẫu thuật chính của bệnh viện, trung bình mỗi năm bác sĩ Toả phẫu thuật sản - phụ khoa trên dứoi 200 ca trong tổng số gần 300 ca của cả khoa mỗi năm. Từ đầu năm 2024 đến nay, BSCK I Sùng Seo Toả đã phẫu thuật 39/68 ca của cả khoa.

"BSCK I Sùng Seo Toả đã trở thành hạt nhân của khoa, là phẫu thuật viên chính và trở thành người mang đến cảm hứng cho nhiều y bác sĩ trẻ người Mông quyết tâm nỗ lực theo học các hệ đào tạo chuyên môn sâu sau đại học để trở về quê hương, đến các huyện nghèo khác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào"- TS Phạm Văn Tác - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia nói trong buổi lễ trao bằng hôm nay.

Theo TS Phạm Văn Tác, BSCK I Sùng Seo Toả cùng rất nhiều các y bác sĩ trẻ chuyên khoa I khác được đào tạo trong hoạt động thuộc dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)" giai đoạn 2 - còn gọi là dự án 585.

Theo TS Phạm Văn Tác dự án 585 đã góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

"Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Trong giai đoạn tới, ngoài việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cho bác sỹ trẻ, Quỹ Thiện Tâm cũng sẽ xem xét, tài trợ máy móc, trang thiết bị thiết yếu cho các huyện khó khăn căn cứ vào nhu cầu triển khai các kỹ thuật của bệnh viện/trung tâm y tế đồng bộ với chuyên khoa đào tạo của bác sỹ trẻ thuộc dự án 585"- TS Tác nói.

Bộ Y tế tiếp tục đưa bác sĩ chất lượng cao về chăm sóc sức khoẻ người dân vùng sâu, xa- Ảnh 4.
Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa lãnh đạo Dự án 585 (Bộ Y tế), Trường Đại học Y Hà Nội, Quỹ Thiện Tâm và đại diện một số Sở Y tế các địa phương.

                                                                                                                Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây