Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, không còn phù hợp

Chủ nhật - 04/12/2022 19:18
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục, thế nhưng đãi ngộ tiền lương lại không nhiều... Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, không còn phù hợp...
 
Ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới". Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm giám đốc, nhà quản lý, bộ phận liên quan của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

Cần có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của các cán bộ y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 những năm vừa qua. Đến nay, các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe đều đạt và vượt, còn lại chỉ tiêu về giới tính khi sinh chưa đạt...

"Ngoài tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, chúng ta cũng phải đối mặt với hàng loạt dịch bệnh khác. Có thể nói, toàn thể hệ thống khám chữa bệnh cũng như dự phòng ở nước ta đều vất vả, khối lượng công việc quá nhiều. Đến nay tình hình dịch bệnh nói chung được kiểm soát, sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Công tác triển khai các nhiệm vụ liên quan đến tổ chức bộ máy, việc khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua đã được tập trung chỉ đạo trong toàn hệ thống"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng cho hay, qua cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành cần "tập trung tháo gỡ kể cả về công tác quản lý nhà nước cũng như tổ chức thực hiện ở cơ sở".

Dẫn chứng từ công tác xây dựng thể chế, văn bản pháp luật, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên một số vấn đề về đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, bảo hiểm y tế… qua một thời gian thực hiện cũng cần có những rà soát để điều chỉnh cho phù hợp hơn nhằm tháo gỡ những vướng mắc từ thực tiễn. "Chúng tôi xác định đây là một trong những nhiệm vụ rất lớn của ngành y tế" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.
 
3m7a0412 16700567901141523346249
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trần Minh)

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết thêm, những thách thức ngành y tế đang gặp phải hiện nay về thực hiện tự chủ bệnh viện tại một số đơn vị, cơ chế tài chính, giá dịch dịch vụ y tế, chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, năng lực quản trị bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành, đầu tư máy móc trang thiết bị để phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu...

Liên quan đến vấn đề chế độ ưu đãi và đãi ngộ đối với nhân viên y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả để đào tạo được cán bộ y tế.

"Mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục thế nhưng đãi ngộ tiền lương lại không nhiều. Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao. Hiện vấn đề này Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với Bộ GD&ĐT, tham mưu cách làm thế nào để có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, việc chế độ tiền trực, phụ cấp cho nhân viên y tế hiện nay còn chưa phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp được xây dựng từ nhiều năm trước, đến nay đã không còn phù hợp"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ Y tế rất rốt ráo, phối hợp để sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu ra những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay trong thời gian sắp tới, trong đó, việc đóng góp ý kiến cho dự thảo luật khám chữa bệnh; mua sắm thuốc, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ,… là việc cần làm ngay hiện nay.

Nhấn mạnh việc tăng cường năng lực của hệ thống quản trị trong bệnh viện rất cần thiết, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ: "Chúng tôi vẫn biết mỗi bệnh viện có một đặc thù, làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng nguồn thu, giảm chi, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên... nhưng minh bạch, công khai, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn lâu dài là gánh nặng và áp lực rất lớn với các bệnh viện, với người đứng đầu bệnh viện. Do đó, các đồng chí cần có sự trao đổi và thảo luận với nhau để làm sao chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết trong thực tiễn, cùng nhau làm tốt hơn".

Trong bối cảnh một số bệnh viện công lập xảy ra thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

"Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để sửa đổi Nghị định 146, Nghị định 98, Nghị định 54 và các Thông tư liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị vật tư y tế. Đặc biệt là Nghị định 98 sửa theo hướng rút gọn. Với Thông tư 14, hiện nay có 2 xu hướng, một là rà soát để hủy bỏ tổng thể, hai là sửa đổi ngay điều có nội dung giá trúng thầu phải thấp hơn giá của 12 tháng trước đó, vì điều này không phù hợp với quy luật kinh tế thị trường" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Về vấn đề giá dịch vụ y tế hiện nay chưa được tính đúng, tính đủ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói rõ: "Bộ Y tế rất quan tâm vấn đề này". Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. Riêng Thông tư quy định về giá dịch vụ theo yêu cầu tại các bệnh viện công lập dự kiến cố gắng sẽ được ban hành trong tháng 12 này...

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện chính sách tự chủ; đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh; quản lý chất lượng và an toàn người bệnh, vai trò của y tế từ xa - telehealth trong giai đoạn hiện nay.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe tham luận về bài học từ đại dịch COVID-19 và các cuộc khủng hoảng khác trong quá khứ để tạo ra các giải pháp ứng phó sẵn sàng cho tương lai tại Việt Nam.

Tất cả các tham luận trong hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; Lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh;, Đáp ứng tối ưu nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết thêm: Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu ứng dụng rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh.

                                                                                                                    Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây