2 bệnh nhân được ghép thận từ người cho chết não ở Nghệ An xuất viện

Thứ ba - 19/09/2023 20:24
Sau hơn 10 ngày được ghép thận và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, sức khoẻ 2 bệnh nhân người Bình Định và Huế đã ổn định không có dấu hiệu về nghi ngờ thải ghép, được xuất viện về nhà theo dõi và tái khám theo hẹn.
 
PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An tặng hoa cho bệnh nhân Nguyễn Đức Quân – Xã Cát Thành, huyện Vũ Cát, tỉnh Bình Định
 
z4707973363406dfea9617f2bbbde1d4776a6e7126e03a 1695127001466841287595 221 0 1471 2000 crop 16951297208272140286898
Sau ghép thận sức khỏe bệnh nhân Lưu Tuấn Thành - ở TP. Huế, tỉnh Thừa thiên Huế đã ổn định và được xuất viện

Trao đổi với phóng viên Báo Sức kgoer và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (HNĐK) Nghệ An cho biết, sau khi được ghép thận, các bệnh nhân được chăm sóc và điều trị tích cực, đến nay sức khỏe của 02 bệnh nhân đã ổn định đủ điều kiện để xuất viện.

Trước đó, ngày 6/9/2023, sau khi Bệnh viện HNĐK Nghệ An nhận được đơn tự nguyện xin đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi người cho bị chết/chết não của thân nhân 1 trường hợp ở Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ngay lập tức, Bệnh viện đã liên hệ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia và các Trung tâm ghép tạng trong toàn quốc.

Trong sáng 07/9, đoàn cán bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, đã về Nghệ An làm việc, sẵn sàng cho công tác nhận tạng từ người cho và ghép tạng cho người nhận.

Đúng 15 giờ 30 phút ngày 07/9, các bác sĩ của Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành lấy đa tạng gồm Gan, thận, giác mạc, van tim, mạch máu... từ người cho chết não, đồng thời triển khai ghép thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối ở Huế và Bình Định. Các bộ phận tạng còn lại được chuyển ra Hà Nội để triển khai ghép cho các bệnh nhân khác.

Thực hiện lọc rửa và tiến hành ghép thận cho bệnh nhân

Hai bệnh nhân được ghép thận lần này ở Thừa Thiên Huế và Bình Định đều có hoàn cảnh khó khăn, mưu sinh với công việc bấp bênh lại mang bên mình "án tử" là căn bệnh suy thận giai đoạn cuối. Thế nhưng, họ đã được hồi sinh sau khi người thân của bệnh nhân chết não trước đó đồng ý hiến tặng các bộ phận tạng của con em mình để cứu sống những bệnh nhân khác.

Với sinh mệnh như "đèn treo trước gió", những người nhận được tạng hiến sau ghép đều xúc động gửi lời cảm ơn tận đáy lòng tới người thanh niên 18 tuổi - người đã sinh ra họ lần thứ 2 và cho họ một cuộc sống mới... PGS.TS Nguyễn Văn Hương chia sẻ.

Để thực hiện hai ca ghép tạng từ người cho chết não, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã huy động 6 ê kíp y bác sĩ tham gia với tổng nhân lực khoảng gần 200 người. Cùng với đó là sự hỗ trợ về nhân lực, vật tư y tế của Bệnh viện Trung Ương Huế và sự phối hợp của Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã thực hiện thành công ca ghép thận cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.

Sau hơn 10 ngày được ghép thận và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, sức khỏe 2 bệnh nhân đã hồi phục, bệnh nhân không có dấu hiệu về nghi ngờ thải ghép và toàn trạng bệnh nhân hiện tại đều ổn định, bệnh nhân được xuất viện về nhà theo dõi và tái khám theo hẹn.

PGS-TS Nguyễn Văn Hương, hành trình ghép thận thành công từ người cho chết não với 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận giai đoạn cuối này có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ khẳng định vai trò vị trí của bệnh viện là Trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ; mà còn giúp cho người dân trong khu vực có cơ hội ghép tạng mà không phải di chuyển xa, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, đồng thời giảm tải cho tuyến trên.

                                                                                                          Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây