Việt Nam và Mỹ hợp tác nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết

Chủ nhật - 10/09/2023 20:33
Sáng 9/9, Viện nghiên cứu Tâm Anh và Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford đã ký kết hợp tác về nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết và nhiều lĩnh vực khác.
 

Thỏa thuận được xây dựng trên khuôn khổ hợp tác khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà hai Chính phủ đặt ra mục tiêu thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
 
1 1694341528968917021284
Viện nghiên cứu Tâm Anh và ViRx@Stanford hợp tác nghiên cứu phát triển thuốc mới phòng chống sốt xuất huyết

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống BVĐK Tâm Anh khẳng định: "Lễ ký kết là một dấu mốc đặc biệt quan trọng không chỉ riêng với hai bên mà còn giúp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, phát huy những lợi thế của Việt Nam vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người bệnh".

Theo thỏa thuận, nghiên cứu phát triển thuốc tiền lâm sàng sẽ được thực hiện tại phòng thí nghiệm Stanford, đồng thời cơ sở hạ tầng cần thiết cho phòng thí nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cũng sẽ được thiết lập để tiến hành các nghiên cứu giai đoạn 1 về các liệu pháp mới chống lại bệnh sốt xuất huyết.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ được lên kế hoạch và thực hiện cẩn thận với sự tư vấn chặt chẽ của các chuyên gia tại Việt Nam và Stanford với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, đồng thời tiếp tục thiết lập phát triển thuốc lâm sàng giai đoạn đầu dài hạn.

Sự hợp tác sẽ không chỉ là cơ sở hạ tầng vật chất mà còn là trao đổi kiến thức giữa hai bên. Phía ViRx@Stanford sẽ đưa ra lời khuyên và cung cấp cố vấn chuyên môn cho Viện nghiên cứu Tâm Anh, cũng như Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Các chuyên gia tại Việt Nam cũng sẽ chia sẻ kiến thức của họ với các nhà nghiên cứu Stanford trong quá trình nghiên cứu lâm sàng về sốt xuất huyết.

Các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề và hội nghị trực tuyến được tổ chức thường xuyên, liên tục sẽ thúc đẩy môi trường học tập năng động, thúc đẩy trao đổi ý kiến và chuyên môn. Từ đó, hai bên sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa, phát triển và thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị chống nhiễm trùng sốt xuất huyết tối ưu nhất.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết đẩy mạnh hợp tác đào tạo về khai thác trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế; nghiên cứu phát triển các loại thuốc phòng và trị bệnh; xây dựng hệ thống phòng lab hiện đại cho hoạt động thử nghiệm lâm sàng thuốc tại Viện nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ Stanford.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Jeffrey S. Glenn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford cho biết: "Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford là sáng kiến của các nhà khoa học Stanford với mục tiêu chung sức tìm ra các phương án phòng chống dịch bệnh, không chỉ là Covid-19. Từ đại dịch này, nhân loại đã quan tâm hơn đến các vấn đề vi sinh và chống dịch, cũng như việc phát hiện và điều trị các bệnh lý, trong đó có bệnh lý đặc biệt nguy hiểm như ung thư… Từ đó có nhiều điều kiện và quyết tâm thúc đẩy các nghiên cứu phương án chống dịch, điều trị bệnh. Nếu các phát minh khoa học, sáng kiến đổi mới và sáng tạo từ các phòng nghiên cứu thành công sẽ mang lại lợi ích to lớn cho loài người. Bên cạnh đó, cần đảm bảo sự công bằng với người dân ở các nước đang phát triển. Chính vì vậy, việc đưa các nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới về Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để người dân Việt Nam có cơ hội sớm tiếp cận với những phương pháp chữa bệnh mới và tốt trên thế giới."

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, chuyên gia cấp cao Trung tâm đổi mới sáng tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ "Sự kiện này là một dấu ấn quan trọng, tiếp tục phát huy quan hệ tốt đẹp trong hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt, ở thời điểm này, chúng ta tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục mang lại những điều kiện tốt để những hợp tác khoa học, y học được hỗ trợ phát triển nhanh chóng đi đến thành công, mang lại những lợi ích cho việc chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho người Việt Nam ".

Viện nghiên cứu Vi sinh & Chống dịch Stanford là một viện nghiên cứu của Mỹ, có nhiều sáng kiến an ninh sinh học vì mục tiêu phòng chống đại dịch. Viện chủ yếu tập trung vào phát triển tiền lâm sàng các phương pháp trị liệu mới để chống lại các bệnh do virus gây ra. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tập trung phát triển các thuốc mới điều trị ung thư, sốt xuất huyết, viêm gan….

Viện nghiên cứu Tâm Anh được thành lập với mục tiêu tạo môi trường lý tưởng để thực hiện và phát triển các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu lâm sàng thuốc và vắc xin, thúc đẩy ứng dụng khoa học dữ liệu vào quá trình khám, chữa bệnh, đặc biệt là những bệnh lý nguy hiểm, như ung thư, viêm gan, sốt xuất huyết… Do đó, hai bên đều cùng nhìn thấy sự đồng thuận trong mục tiêu chung là phụng sự khoa học và phục vụ con người. Trên cơ sở đó hai bên đã đi đến đàm phán để thống nhất kế hoạch hành động trước mắt và lâu dài trong việc nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng thuốc mới và các phương pháp chẩn đoán bệnh…

                                                                                                                      Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,503
  • Tháng hiện tại61,982
  • Tổng lượt truy cập3,081,036
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây