Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Thứ tư - 28/02/2024 01:33
Năm 2023, ngành Y tế Quảng Trị phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo của mỗi tập thể, cá nhân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Trong năm, ngành cũng đã hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, góp phần tích cực vào thành công chung của tỉnh.

 
Nam yte 3
Bệnh nhân ung thư được chữa bệnh bằng máy xạ trị gia tốc tuyến tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh -Ảnh: H.N

Bước vào năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khắc phục hậu quả sau đại dịch COVID-19 nhưng ngành y tế từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển và không ngừng lớn mạnh.

Về công tác y tế dự phòng, ngay từ đầu năm, ngành y tế đã chủ động triển khai nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Hoạt động giám sát dịch bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến y tế cơ sở tiếp tục được duy trì thường xuyên, tổ chức triển khai các biện pháp đáp ứng dịch ngay khi có thông tin ca bệnh ghi nhận.

Các loại thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, thiên tai, lụt bão luôn sẵn sàng. Công tác tiêm chủng mở rộng tiếp tục được duy trì và đảm bảo an toàn... Đặc biệt, COVID-19 chính thức chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B và được quản lý kiểm soát bền vững nên nhìn chung trong năm qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt; không có dịch bệnh lớn xảy ra cũng như không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.

Bên cạnh đó, các chương trình phòng chống lao, HIV/AIDS, bệnh nhân phong được quản lý tốt, thường xuyên thu dung và điều trị có kiểm soát tất cả các bệnh nhân tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Công tác phát hiện sớm, quản lý và điều trị bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống mù lòa, sàng lọc phát hiện ung thư, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng có hiệu quả hơn. Công tác dân số phát triển được triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực và mang lại hiệu quả.

Ngành y tế cũng đã thành lập 422 đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác an toàn thực phẩm, phát hiện hơn 1.100 lượt cơ sở có vi phạm, 43 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền gần 160 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh có 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 59 người mắc nhưng đã được điều tra và xử lý kịp thời nên không có trường hợp tử vong.

Năm 2023, hoạt động khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được phục hồi sau đại dịch COVID-19. Toàn ngành cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao, trong đó số giường bệnh đạt 33 giường bệnh/vạn dân và tổng số lượt khám bệnh đạt 102% so với kế hoạch đề ra.

Một trong những kết quả nổi bật nhất của ngành y tế trong năm qua được các cấp, ngành đánh giá cao, đó là công tác đầu tư công để tái thiết ngành y tế từ nhiều nguồn vốn khác nhau, từ đó tạo ra được những diện mạo mới từ tuyến tỉnh đến tuyến y tế cơ sở như: khu xạ trị, tâm thần kinh của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động; hệ thống cơ sở hạ tầng tuyến y tế cơ sở được đầu tư xây dựng, sửa chữa khang trang, rộng rãi hơn; nhiều hạng mục trang thiết bị được đầu tư mua sắm đồng bộ, tạo đà cho công tác khám, chữa bệnh có những bước tiến nhảy vọt.

Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật khó, phức tạp và kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp được dư luận đồng tình cao như việc các khoa phối hợp báo động đỏ và phẫu thuật cấp cứu, cứu sống người bệnh bằng phương pháp mở ngực khâu thất phải cầm máu; điều trị thành công cho người bệnh bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến bằng phương pháp nút mạch; xử trí cấp cứu người bệnh bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái.

Trong năm, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã kịp thời cứu sống người bệnh sốc phản vệ độ 3 do dùng kháng sinh; phẫu thuật cắt xương đốt sống, mở ống sống cứu người bệnh bị mũi tên bắn cá xuyên thủng vào tủy ở đốt sống phía ngực, rò dịch não tủy và cấp cứu, điều trị, chăm sóc thành công nhiều trẻ sinh non, cực non.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế chú trọng thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế, đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, giảm đầu mối, hiệu lực, hiệu quả về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực được giao.

Năm 2023, ngành y tế đã tổ chức lại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thành Bệnh viện Đa khoa khu vực Vĩnh Linh và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh trực thuộc Sở Y tế; phối hợp với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các huyện, xã thực hiện tốt công tác duy trì và xây dựng xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững. Đến nay đã có 124/125 xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Để phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, năm 2024, ngành y tế đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cần phải thực hiện đó là: Tập trung cải cách hành chính và chuyển đổi số; sắp xếp lại, tinh gọn hơn một số đơn vị để phù hợp với nhiệm vụ được giao; tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư công có trọng điểm cho tất cả các đơn vị y tế tuyến cơ sở. Ngành cũng sẽ tập trung làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để tiếp nhận Trung tâm Phục hồi chức năng của tỉnh do Hàn Quốc tặng. Triển khai quyết liệt, có trọng điểm hơn để công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng, dân số, vệ sinh an toàn thực phẩm và một số lĩnh vực quan trọng khác hoạt động có hiệu quả”.

Hy vọng với sự nỗ lực, đoàn kết, nhất là việc đổi mới đồng bộ các giải pháp trong năm 2024 sẽ giúp ngành y tế Quảng Trị tiếp tục đạt được nhiều kết quả cao, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
 

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay2,956
  • Tháng hiện tại86,843
  • Tổng lượt truy cập2,834,191
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây