Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19

Thứ sáu - 26/08/2022 15:07
Ngày 24/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ký ban hành văn bản số 4109/UBND - KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19.
 
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc và trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, đưa các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường. Công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp xác định là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với sự xuất hiện các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.

Để bảo vệ và duy trì thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng COVID -19 như sau:

Tính đến ngày 17/8/2022, tỉ lệ bao phủ mũi cơ bản cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 98,6%, đối tượng từ 12 tuổi trở lên đạt 97,3%; tỉ lệ mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 74,2% tương đương mức bình quân chung cả nước.

Bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh; một số địa phương tiêm vắc xin phòng COVID-19 chưa bảo đảm tiến độ đề ra; cùng với đó là nguy cơ suy giảm khả năng bảo vệ của vắc xin theo thời gian…

Để bảo vệ và duy trì thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Các ngành, các cấp, địa phương cần tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh; đánh giá nghiêm túc, thực tế, khách quan về tình hình dịch bệnh; không được lơ là chủ quan mất cảnh giác thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được. Chủ động chỉ đạo triển khai các phương án phòng, chống dịch theo thẩm quyền được giao và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin, coi vắc xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19, xem đây là nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, thể hiện trách nhiệm, thống nhất về nhận thức và hành động trong phòng, chống dịch bệnh; quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, xác định trọng tâm, trọng điểm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

2. Sở Y tế tiếp tục bảo đảm phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vắc xin phòng COVID-19 theo nhu cầu của các địa phương ngay sau khi tiếp nhận từ Bộ Y tế. Đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và kiểm tra việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương.

Tăng cường truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tập trung vào tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, các đối tượng có nguy cơ cao. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của vắc xin, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vắc xin phòng COVID-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến 12 tuổi, đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

Tham mưu UBND tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế. Đồng thời phối hợp các ngành liên quan tiếp tuc đánh giá, phân tích, tìm nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục phù hợp.

3. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh và kết quả tiêm vắc xin trên địa bàn, khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các nhiệm vụ sau đây:

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người dân và các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch. Tăng cường thực hiện các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

Đảm bảo tài chính, hậu cần phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định để bảo đảm công khai, minh bạch, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch.

Phát động chiến dịch tiêm chủng: tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của ngành y tế; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp khu công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến tận cấp xã.

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin. Cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vắc xin, người sống ở khu vực có tỉ lệ bao phủ vắc xin thấp; xây dựng nội dung truyền thông trước, trong và sau chiến dịch tiêm chủng; tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin đến từng địa bàn dân cư. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng trên địa bàn, không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên về kết quả tiêm vắc xin trên địa bàn.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ; chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo và phối hợp với cơ sở tiêm chủng tại địa phương để tổ chức các điểm tiêm chủng tại trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, bảo đảm an toàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho cha mẹ hoặc người giám hộ hơp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ em đưa con em đi tiêm chủng phòng dịch COVID-19 đầy đủ, kịp thời đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì…để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

5. Các sở, ngành, cơ quan liên quan như: Công an, Quân đội, Công thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giao thông vận tải… tiếp tục quán triệt và chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động tiêm đủ liều vắc xin theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo hoàn thành tiêm mũi 3, 4.

6. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông và hệ thống thông tin cơ sở chủ động phối hợp với ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, xuyên tạc, thông tin sai sự thật. Tích cực tuyên truyền về hiệu quả và lợi ích của việc tiêm vắc xin để khuyến khích và hướng dẫn người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tổ chức nhắn tin tuyên truyền với tần suất và thời lượng phù hợp, nội dung tin nhắn do ngành y tế đề xuất; phối hợp xử lý việc tuyên truyền thông tin sai lệch về tiêm vắc xin phòng COVID-19 và công tác phòng chống dịch COVID-19.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tiếp tục duy trì và tăng thời lượng các chuyên mục trên cả sóng phát thanh và tuyền hình về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tiêm chủng vắc xin vào khung giờ phù hợp để người dân được tiếp cận thông tin về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vắc xin.

8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia phòng, chống COVID-19, tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, nhất là việc tiêm mũi 3, mũi 4 và têm cho trẻ em vì lợi ích của bản thân cộng đồng và tránh nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

9. Đề nghị Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn, hội, các cơ quan báo chí trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trong việc tiêm vắc xin; tổ chức các đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc tiêm vắc xin cho người dân.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh;  UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện.

                                                                                                                    Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay796
  • Tháng hiện tại96,976
  • Tổng lượt truy cập2,970,718
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây