Tăng cường quản lý dịch vụ nấu ăn lưu động

Thứ hai - 29/05/2023 21:31
Hôm nay 29/5, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, những năm qua trên địa bàn tỉnh loại hình kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới… phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm rất cao. Tuy nhiên, do đặc thù của loại hình này không có địa điểm cố định, nhiều cơ sở hoạt động mang tính tự phát hoặc từ địa phương khác đến nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn.
 
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước và chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm đối với loại hình kinh doanh này, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động trên địa bàn để đưa vào danh sách quản lý.

Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm như: giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của người trực tiếp chế biến thức ăn do chủ cơ sở xác nhận; giấy khám sức khỏe của người trực tiếp chế biến thức ăn và chủ cơ sở theo đúng quy định; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm; giấy tờ mua bán các loại thực phẩm; kiểm tra môi trường xung quanh khu vực chế biến thực phẩm; thực hiện đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng bảo quản, vận chuyển thực phẩm và thực hành trong quá trình chế biến thực phẩm.

Yêu cầu các cơ sở khi đến cung cấp dịch vụ tại địa phương phải thông báo và xuất trình các giấy tờ nêu trên với trung tâm y tế huyện hoặc trạm y tế trên địa bàn để giám sát hoạt động.

Các cơ sở nấu ăn lưu động phải đảm bảo môi trường xung quanh khu vực chế biến và khu vực chuẩn bị thức ăn đã nấu chín trước khi soạn lên bàn tiệc phải luôn sạch sẽ và khô ráo, không được gần các khu vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi; rác, thức ăn thừa, nước thải phải được xử lý triệt để, cống rãnh sạch thoáng; thiết bị, dụng cụ chế biến thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Y tế cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với loại hình dịch vụ ăn uống, nhất là dịch vụ nấu ăn lưu động. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho người dân và cộng đồng.

                                                                                                                  Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây