Phòng khám ép bệnh nhân chuyển khoản ngay trên giường bệnh bị phạt 202 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động

Thứ ba - 10/10/2023 20:48
Phòng khám Y học Sài Gòn vừa bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 202 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 4 tháng.
 
Ngày 10/10, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (gọi tắt là Phòng khám Y học Sài Gòn) ở địa chỉ 153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5.

Cụ thể, phòng khám này bị xử phạt 202 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh 4 tháng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cũng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám là ông Liêu Thanh Hoàng trong 3 tháng.

Phòng khám này buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.
 
phong kham y hoc sai gon 1 169692990982774422796
Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Y học Sài Gòn (gọi tắt là Phòng khám Y học Sài Gòn) đã bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 202 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 4 tháng. Ảnh: SYT

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, nguyên nhân phòng khám bị phạt là không niêm yết giá dịch vụ khám, chữa bệnh; không lập sổ khám, chữa bệnh theo quy định; không bảo đảm một trong các điều kiện đã được cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh với hình thức là phòng khám đa khoa; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trừ trường hợp cấp cứu; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Trước đó, như Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin, vào 18 giờ 3 phút, ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TPHCM nhận được điện thoại kêu cứu về người bệnh đang bị một phòng khám tư nhân giữ lại để "vẽ bệnh, moi tiền".

Người kêu cứu cho biết có người thân tên là H.O., nữ, sinh năm 1986 đang bị giữ tại cơ sở có tên là "Phòng khám Y học Sài Gòn" tại địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, Phường 2, Quận 5.

Tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở, có người bệnh tên là H.O. (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K. và T.N.).

Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Chị H.O. kể lại, chị đến phòng khám này để khám phụ khoa. Phòng khám đã khám và cho biết phát hiện ra thai nhi. Sau đó tư vấn cho chị O. chi phí phá thai  với gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai thì phòng khám này yêu cầu chị O. ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều. Đồng thời gây áp lực yêu cầu bệnh nhân chuyển khoản ngay trên giường bệnh.

Sau đó, do chị H.O. chỉ chuyển khoản được 9 triệu đồng nên bị giữ lại tại phòng khám và bị bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã làm việc với ông Sín Sùi Sắng - người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn (đơn vị chủ quản Phòng khám Y học Sài Gòn) và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa là ông Liêu Thanh Hoàng và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, "vẽ bệnh, moi tiền" đúng như người bệnh đã phản ánh. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh.

                                                                                                                 Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây