Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Thứ tư - 03/05/2023 21:05
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong tình hình mới, thời gian qua, ngành Y tế đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung tăng cường công tác thông tin truyền thông, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về an toàn thực phẩm, đồng thời phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
 
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 4.566 cơ sở thực phẩm do ngành y tế quản lý ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã, trong đó chỉ tính riêng năm 2022 và quý 1/2023, ngành cấp mới hơn 400 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); tiếp nhận 120 bản tự công bố và các sản phẩm có công bố chất lượng tập trung vào các nhóm sản phẩm mang tính đặc thù của địa phương như: cao thực vật, sản phẩm từ ngũ cốc, hải sản…

Đối với công tác kiểm tra, hậu kiểm, trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 604 đoàn thanh tra kiểm tra, tiến hành kiểm tra 7.025 lượt cơ sở thực phẩm, trong đó có 1.482 lượt cơ sở vi phạm bị nhắc nhở và 28 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền gần 80 triệu đồng. Ngoài ra các đoàn kiểm tra còn buộc thu hồi 2 loại sản phẩm và tiêu huỷ 127 loại sản phẩm hàng hóa hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng, thiếu thông tin trên nhãn sản phẩm… và một số sản phẩm không có nhãn bằng tiếng việt.
nam2
Kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị xã Quảng Trị

Song song với đó, ngành y tế cũng đã chủ động triển khai các đợt giám sát, tư vấn, hướng dẫn đảm bảo ATTP tại cơ sở dịch vụ ăn uống nhà hàng, khách sạn phục vụ cho các dịp Lễ hội, sự kiện quan trọng của tỉnh như: Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị; Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ và hướng đến Lễ hội vì hòa bình; Kỳ hành hương thường niên La Vang năm 2022; Kỷ niệm 27 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ireland và các sự kiện diễn ra tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; Triển khai 92 đợt giám sát với 1.788 lượt cơ sở sản xuất nước đá dùng liền, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố... Trong qua trình giám sát đã tư vấn, hướng dẫn các cơ sở về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện con người; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Qua đó, yêu cầu các cơ sở khắc phục những tồn tại để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong quá trình kinh doanh, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về ATTP là rất quan trọng. Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai các hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có hiệu quả cao, góp phần tích cực đến hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức “Lễ phát động vì an toàn thực phẩm” tại chợ Đông Hà với sự tham dự của hàng trăm đại biểu, bà con tiểu thương.

Cùng với đó, triển khai tuyên truyền lồng ghép trong 237 buổi nói chuyện với 5.406 người tham gia trong các buổi họp thôn, bản; Tổ chức 40 lớp tập huấn, hội thảo về công tác quản lý tại các bếp ăn thể trường học cho hơn 2.000 người sản xuất, chế biến, quản lý bếp ăn trường học, quản lý an toàn thực phẩm; Phối hợp với Báo Quảng Trị, Đài PT-TH tỉnh xây dựng nhiều chuyên mục, phóng sự tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vấn đề ATTP được dư luận quan tâm như: Hướng dẫn đảm bảo ATTP trong mùa mưa bão, Lựa chọn, bảo quản thực phẩm tết Nguyên Đán; Phòng ngừa ngộ độc mùa hè…; Tổ chức nhiều lượt tuyên truyền bằng xe lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu; cấp phát hàng ngàn tờ rơi, áp phích, pano, sổ tay và băng đĩa thông điệp về ATTP.


Có thể thấy, khi xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được quan tâm, chú trọng, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khỏe, tính mạng con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, của các cấp, các ngành thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức khi sử dụng, chế biến thực phẩm an toàn nhằm đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.


 

Tác giả bài viết: Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây