Nhiều chỉ tiêu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chưa đạt

Thứ năm - 25/08/2022 21:24
Chiều nay 25/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.
 
ok ok
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam gợi ý có thể mở một đợt cao điểm về truyền thông để giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng - Ảnh: Q.H

Theo lãnh đạo Sở Y tế, hiện nay, tỉ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu khác về tiêm chủng của tỉnh đang thấp hơn so với mức trung bình toàn quốc.

Cụ thể, tỉ lệ tiêm mũi 3 cho nhóm người từ 12 đến 17 tuổi chỉ mới đạt 34,6%; tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 49,6%; tỉ lệ tiêm liều 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ đạt 58,3% và liều 2 là 38,5%... Một số địa phương có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp là TP. Đông Hà, thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan đã phân tích, làm rõ nguyên nhân khiến nhiều chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu đề ra. Theo đó, nhận thấy tình hình COVID-19 trong nước cơ bản đã giảm nên nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là.

Một số người dân lo lắng, ngại ngần khi nghe thông tin các lô vắc xin gia hạn được đưa vào tiêm chủng. Việc quản lý đối tượng tiêm chủng gặp khó khăn do sự biến động dân cư. Tại một số địa phương, công tác chỉ đạo tiêm chủng chưa quyết liệt, sâu sát…

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, thực tiễn phòng chống dịch trên địa bàn cho thấy, thành quả có được ngày hôm nay là nhờ vào việc tỉnh đã làm tốt công tác tiêm chủng.

Trong bối cảnh các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 xuất hiện, nếu không duy trì, phát huy tốt thành quả của công tác tiêm chủng thì nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Vì vậy, yêu cầu tất cả các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, đặc biệt là ngành y tế cần rút kinh nghiệm sâu sắc vì để nhiều chỉ tiêu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chưa đạt tỉ lệ trung bình của cả nước.

Để giải quyết thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung làm tốt công tác truyền thông, có thể mở một đợt cao điểm về truyền thông để giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm chủng.

Ngành y tế cần ban hành các văn bản, hướng dẫn cụ thể về công tác tiêm chủng cho các địa phương và đảm bảo việc phân bổ, cung ứng vắc xin đầy đủ, khoa học, tuyệt đối không để vắc xin quá hạn. Các huyện, thị xã, thành phố khởi động lại chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Phát huy vai trò nêu gương của lực lượng tuyến đầu chống dịch; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương; đảm bảo đủ kinh phí từ ngân sách cho công tác tiêm chủng phòng, chống dịch…

“Mục tiêu của chúng ta là không để cho kháng thể của cộng đồng ở Quảng Trị thấp xuống, phải liên tục nâng lên để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho người dân, giúp các hoạt động kinh tế - xã hội được diễn ra bình thường. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề. Vì vậy, tôi đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần nêu cao tinh thần quyết tâm, có sự ủng hộ, thống nhất cao”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh.

                                                                                                                        Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,869
  • Tháng hiện tại90,960
  • Tổng lượt truy cập3,110,014
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây