Ngành y tế triển khai Đề án 06 để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tốt hơn

Thứ sáu - 27/10/2023 10:54
Thời gian qua, việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong ngành y tế bước đầu mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả và tiện ích trong việc cung cấp dịch vụ y tế phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

 
114d2190421t7307l9 z4813399854804 1e675
Nhờ triển khai các tiện ích số, thủ tục đã được rút ngắn và thuận lợi hơn cho người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh -Ảnh: Đ.T

Trong Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), ngành y tế được giao nhiệm vụ thực hiện liên thông các cơ sở dữ liệu ngành với cơ sở dữ liệu quốc gia. Đặc biệt là liên thông dữ liệu phục vụ các nhóm dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử và giấy khám sức khỏe lái xe được cấp tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành y tế, Sở Y tế Quảng Trị chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế cập nhật, chuyển dữ liệu giấy khám sức khoẻ qua hệ thống của bảo hiểm xã hội; thực hiện quy trình liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính thiết yếu tại Đề án 06; hướng dẫn cập nhật dữ liệu giấy khám sức khoẻ lái xe lên Cổng giám định bảo hiểm y tế (BHYT) phục vụ Đề án 06; cập nhật API và tăng cường liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử lên Cổng giám định BHYT...

Bà Lê Thị Thủy ở Phường 1, TP. Đông Hà có người nhà đang cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Con trai tôi nửa đêm có dấu hiệu đột quỵ nên cả nhà vội đưa đi cấp cứu mà không kịp mang thẻ BHYT. Vào viện, các bác sĩ cho biết chỉ cần trình căn cước công dân (CCCD), mọi chế độ BHYT của con tôi đều được thanh toán mà không cần trình thẻ BHYT”.

Thay vì trước đây, các trường hợp như người thân của bà Thủy phải xuất trình nhiều giấy tờ, chờ đợi khá lâu để nhân viên y tế xác minh và nhập thông tin thì nay thủ tục đã được rút ngắn và thuận lợi hơn nhiều cho người khám bệnh. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh đã mang lại nhiều tiện ích cho cả cơ sở khám, chữa bệnh và người có thẻ BHYT. Người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT chỉ cần đem theo CCCD gắn chíp để quy trình đăng ký khám, chữa bệnh được nhanh chóng và thuận tiện.

Đối với thẻ CCCD gắn chíp có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân sẽ giảm tối đa thời gian, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm tại bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh. Tại khu vực đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm, bệnh nhân đưa CCCD gắn chíp cho nhân viên tiếp đón kiểm tra bằng cách quét QR-Code của người bệnh. Khi đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì đón tiếp người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.

Theo số liệu từ Sở Y tế, tính đến ngày 15/9/2023, 100% cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chấp nhận người dân thực hiện khám, chữa bệnh BHYT thông qua thẻ CCCD và ứng dụng VneID. Tổng số người dân sử dụng thẻ CCCD trong khám, chữa bệnh BHYT là 18.356/336.421 hồ sơ (đạt 5%); tổng số hồ sơ khám sức khỏe được liên thông trên hệ thống giám định của BHYT là 6.435/6.435 hồ sơ (đạt 100%); tổng số giấy chứng sinh được liên thông trên hệ thống giám định của BHYT là 4.889/5.543 hồ sơ (đạt 88%). Tất cả các đơn vị khám, chữa bệnh tuyến huyện trở lên chấp nhận thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Đối với công tác làm sạch dữ liệu mũi tiêm COVID-19, các cơ sở tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được trang bị chữ ký số, đảm bảo ký xác thực hồ sơ “hộ chiếu vắc xin” trên hệ thống phần mềm tiêm chủng.

Tính đến hết tháng 9/2023, đã thực hiện cập nhật dữ liệu 554.479/558.388 đối tượng người dân tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19 vào hệ thống, đạt 99,3%, trong đó đã làm sạch dữ liệu tiêm chủng cho người dân 447.128/554.479, đạt tỉ lệ 80,6%; số lượng người dân được cấp “hộ chiếu vắc xin” là 301.500/558.388, đạt 54,38%.

Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế còn có sự quan tâm đặc biệt từ UBND tỉnh. Cụ thể, từ tháng 3/2023, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố sử dụng chức năng quét mã QR code trên CCCD gắn chíp để kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân trong giao dịch hành chính và khám, chữa bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã yêu cầu cơ sở y tế các tuyến hoàn thiện hạ tầng số, trang thiết bị, nhân lực để nhanh chóng triển khai rộng rãi các tiện ích số trong công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, cơ sở y tế tăng cường tuyên truyền người dân khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh chỉ cần mang theo CCCD gắn chíp để đăng ký; sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ y tế.

Việc triển khai thực hiện Đề án 06 của ngành y tế là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp giảm bớt áp lực cho nhân viên y tế, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Để thực hiện hiệu quả hơn nữa hoạt động chuyển đổi số ngành y tế và thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06 của Chính phủ, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNeID và thanh toán chi phí sử dụng dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

                                                                                                                      Nguồn: baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,018
  • Tháng hiện tại89,861
  • Tổng lượt truy cập2,963,603
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây