Nâng cao ý thức phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng

Thứ hai - 22/08/2022 03:04
Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có xu hướng diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với toàn ngành y tế, các đơn vị y tế tại cơ sở đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH tại cộng đồng được coi là giải pháp quan trọng.

 
nh SXH ok
Triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng -Ảnh: P.T

Vừa trở về trụ sở sau khi hoàn thành việc phun hóa chất diệt muỗi tại địa bàn Khu phố 1, Phường 5, TP. Đông Hà, chị Nguyễn Thị Trà My, thư ký Chương trình phòng chống SXH của Trạm Y tế Phường 5 thuộc Trung tâm Y tế TP. Đông Hà cho biết: Địa bàn Khu phố 1 hiện có 2 điểm nguy cơ về dịch SXH, do đó chúng tôi đang tăng cường các hoạt động phòng chống. Sau khi tiến hành phun hóa chất, chúng tôi tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ các chỉ số để báo cáo lên cấp trên nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp ứng phó hiệu quả.

Đồng thời, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với khu phố và nhân viên y tế cộng đồng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống SXH theo khuyến cáo của ngành y tế. Điều đáng mừng là nhận thức về phòng chống dịch bệnh SXH của người trên địa bàn Khu phố 1 rất tốt. Người dân tích cực phối hợp với địa phương và ngành y tế trong việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống SXH tại nhà. Do đó, mặc dù xuất hiện các điểm nguy cơ về SXH song diễn biến tình hình dịch bệnh tại đây vẫn được kiểm soát tốt.

Cùng tham gia hoạt động này, chị Phan Thị Mai, nhân viên y tế cộng đồng Khu phố 1, Phường 5, T.P Đông Hà chia sẻ: Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tư vấn thường xuyên với nhiều hình thức như tận dụng mạng xã hội, tuyên truyền qua loa đài, phát tờ rơi, thăm hộ gia đình, nhận thức của người dân tại địa bàn Khu phố 1 được nâng lên rõ rệt, người dân hiểu về sự nguy hiểm của bệnh SXH cũng như biết cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đặc biệt trong thời điểm này, người dân đã chủ động hưởng ứng các hoạt động phòng chống dịch SXH mà Trạm Y tế và chính quyền địa phương phát động bằng cách thực hiện ngủ màn, dọn dẹp, xử lý những vật dụng chứa nước có lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, bọ gậy, đậy các dụng cụ chứa nước để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng…

Từng là địa bàn trọng điểm về dịch bệnh SXH của TP. Đông Hà, liên tục từ đầu năm đến nay, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế TP. Đông Hà, Trạm Y tế Phường 5 thường xuyên tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh nói chung trên địa bàn và dịch SXH nói riêng. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, trạm tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể và phát huy vai trò của đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng triển khai các hoạt động phòng chống SXH.

Cụ thể, phường đã triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch SXH trên địa bàn dịp tết Nhâm Dần; chủ động tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh SXH hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH; tổng vệ sinh môi trường 1 tuần/1 lần trên phạm vi toàn phường; phun thuốc diệt muỗi nơi ghi nhận ca bệnh và ổ dịch SXH; hướng dẫn, vận động người dân ngủ màn, dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, khai thông cống rãnh xung quanh nhà; loại bỏ những dụng cụ chứa nước không cần thiết, hướng dẫn người dân thay nước bình hoa, bể cá, chậu cảnh, đậy nắp những thiết bị trữ nước sinh hoạt của gia đình… để diệt lăng quăng, bọ gậy, loại bỏ môi trường cho muỗi vằn đẻ trứng, truyền bệnh SXH.

Bên cạnh đó, trạm thường xuyên giám sát các ổ dịch cũ trên địa bàn; tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh SXH bằng nhiều hình thức đa dạng khác nhau như tuyên truyền qua loa phát thanh của các khu phố, tuyên truyền trên các trang facebook, zalo và lồng ghép vào các cuộc họp, tập huấn, hội thảo…. nhằm chuyển tải thông tin, kiến thức về phòng chống SXH đến với người dân một cách hiệu quả.

Sau khi cùng cán bộ Trạm Y tế và Đoàn Thanh niên thực hiện hoạt động tổng vệ sinh môi trường, bà Lê Thị Vân ở Khu phố 7, Phường 5, T.P Đông Hà cho biết: Nhờ được tuyên truyền thường xuyên, gia đình chúng tôi rất cảnh giác với nguy cơ gây bệnh SXH. Chúng tôi thường xuyên thực hiện theo các biện pháp phòng bệnh mà trạm y tế hướng dẫn. Theo tôi được biết, hiện nay dịch SXH diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, do đó, bản thân tôi và gia đình phải biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình chứ không chủ quan như trước đây.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến giữa tháng 8/2022, Phường 5 đã ghi nhận 8 ca mắc SXH nằm rải rác tại các khu phố trên địa bàn phường. Phường có 1 ổ dịch khởi phát đầu tháng 7 tại Khu phố 5 và đã kết thúc. Trên địa bàn ghi nhận có 6 điểm nguy cơ về dịch SXH, trong đó có 3 điểm nguy cơ kết thúc 14 ngày và 3 điểm đang hoạt động tiếp tục được theo dõi các chỉ số một cách chặt chẽ. Hiện nay, tình hình thời tiết mưa nắng thất thường được xem là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, nguy cơ dịch bệnh SXH bùng phát, gia tăng trên địa bàn được nhận định rất cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tố Huyền, Trạm trưởng Trạm Y tế Phường 5, với một địa bàn rộng, đông dân, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, vẫn còn tâm lý chủ quan, ỷ lại vì cho rằng chống dịch là nhiệm vụ của ngành y tế nên trong quá trình triển khai công tác phòng chống SXH gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Nhất là việc tiếp cận trong hoạt động điều tra chỉ số côn trùng và tuyên truyền phòng chống SXH tại một vài điểm dân cư.

“Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh SXH hiện nay, để khống chế sự gia tăng và đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi chủ trương tăng cường hơn nữa công tác tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai các hoạt động SXH. Thường xuyên tổ chức họp định kỳ đánh giá tình hình, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh SXH. Bố trí đảm bảo nhân lực phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch bệnh nói chung cũng như SXH nói riêng. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, các ổ dịch SXH và triển khai công tác xử lý các ổ dịch kịp thời, đúng quy định.

Triển khai hiệu quả hoạt động phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn nguy cơ; phối hợp, giám sát hỗ trợ các khu phố triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đạt hiệu quả. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin về SXH, biện pháp, kỹ thuật diệt lăng quăng, bọ gậy để người dân chủ động, tự giác phòng chống SXH tại cộng đồng. Đồng thời tăng cường lồng ghép truyền thông phòng chống SXH vào các buổi họp của các ban, ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn” chị Huyền cho biết. 

 

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây