Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3

Thứ hai - 27/03/2023 20:53
Ngày 24/3, Bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi Quảng Trị tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh Lao”.
 
Trao qua

Theo báo cáo của WHO năm 2022, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh Lao cao, đứng thứ 11 trong 30 nước có số người mắc bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong 30 nước có ghánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Tại tỉnh Quảng Trị, ước tính hàng năm thu nhận khoảng 600 đến 800 bệnh nhân lao các thể. Nhưng từ cuối 2020 đến tháng 4 năm 2022, do tác động của đại dịch Covid-19, bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi Quảng Trị phải ngưng tất cả các hoạt động khám chữa bệnh, dẫn đến việc thu nhận điều trị giảm đáng kể. Cụ thể, năm 2021 số bệnh nhân thu nhận điều trị giảm gần 50% so với các năm trước.
 
mit tinh

Tuy nhiên với sự nỗ lực của Chương trình phòng chống lao từ tỉnh đến cơ cở, năm 2022, toàn tỉnh thu nhận 836 bệnh nhân lao các thể, tỷ lệ tử vong do bệnh lao chỉ có 1,2%, tỷ lệ kháng thuốc chỉ có 1,9%.
Mặc dù có nhiều kết quả đạt được trong thời gian qua, song công tác phòng chống Lao ở tỉnh ta hiện vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức như sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với bệnh nhân lao dẫn đến nhiều bệnh nhân còn dấu bệnh, không hợp tác điều trị dẫn đến nguy cơ gia tăng lao kháng thuốc và nguy cơ lây lan bệnh lao trong cộng đồng; sự khó khăn về kinh phí, nhân lực, phương tiện…. phục vụ cho công tác phòng chống lao ở các tuyến còn nhiều hạn chế.

Do đó, thời gian tới, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó nòng cốt là vai trò của ngành Y tế để cùng chung tay tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.


Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3, trước đó, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương các tổ chức, các nhân, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp ý nghĩa từ vật chất đến tinh thần để cùng chăm lo cho người bệnh lao điều trị tại đơn vị. Đồng thời, bệnh viện cũng đã tiến hành trao quà từ quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao PASSTB cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.


 

Tác giả bài viết: Phương Thảo- Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,956
  • Tháng hiện tại87,199
  • Tổng lượt truy cập2,834,547
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây