Giao ban Y tế dự phòng quý 1 năm 2024

Thứ hai - 22/04/2024 09:40
Chiều ngày 19/4/2024, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã tổ chức giao ban y tế dự phòng năm 2023 và quý 1 năm 2024.

 
Báo cáo kết quả hoạt động y tế dự phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị trình bày tại giao ban cho biết: Năm 2023, hoạt động y tế dự phòng của tỉnh đạt 19/21 chỉ tiêu kế hoạch, không đạt chỉ tiêu khống chế tỷ lệ mắc sốt xuất huyết/100.000 dânchỉ tiêu bệnh dại.

Toàn tỉnh ghi nhận 730 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong do COVID-19; 1.447 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 39,7% so với cùng k năm 2022, không có trường hợp tử vong; 215 trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng, không có trường hợp tử vong; không ghi nhận ca mắc các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật Bản và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, Ebola, MERS-CoV, đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã triển khai đầy đủ các chương trình tiêm chủng, phòng chống ký sinh trùng-côn trùng, bảo vệ sức khỏe tâm thần, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường - y tế trường học - bệnh nghề nghiệp, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, kiểm dịch y tế quốc tế, truyền thông giáo dục sức khỏe, xét nghiệm, dược - vật tư y tế, thông tin y tế.
 
ok
Kiểm tra thân nhiệt của khách nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: BỘI NHIÊN
 

Trong quý 1 năm 2024, hoạt động y tế dự phòng của tỉnh Quảng Trị đạt tiến độ các chỉ tiêu kế hoạch: Toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19. Ghi nhận 105 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 49% so với cùng k năm 2023 không có trường hợp tử vong. Ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng, tăng 3 trường hợp so với cùng k năm 2023, không có trường hợp tử vong. Không ghi nhận ca mắc bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não Nhật Bản, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, Ebola, MERS-CoV, đậu mùa khỉ.

Chương trình giao ban cũng đã nêu rõ một số tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động y tế dự phòng trong quý 1 năm 2024: Chưa được phê duyệt kinh phí triển khai nhiều hoạt động chuyên môn. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên động vật như cúm gia cầm dại trên đàn chó. Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, cúm A/H5N1, bệnh than có nguy cơ xâm nhập qua biên giới. Bệnh truyền nhiễm có vaccine dự phòng có nguy cơ tăng do thiếu hụt vaccine như sởi, bạch hầu…

Các hoạt động phối hợp liên ngành Y tế-Thú y chưa đồng đều, đồng bộ chưa có cơ chế phối hợp liên ngành. Kinh phí hoạt động phòng chống dịch chưa đảm bảo nên thiếu chủ động trong việc mua sắm hóa chất phòng chống dịch tại các đơn vị.

Hội nghị cũng đề ra mục tiêu năm 2024 đó là: Chủ động phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch bệnh, dập tắt kịp thời các ổ dịch mới xuất hiện và các loại dịch bệnh mới phát sinh. Giảm thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong do các bệnh truyền nhiễm gây dịch và một số bệnh không lây nhiễm. Tăng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho các đối tượng. Thực hiện các dự án, hoạt động đạt kế hoạch được giao. Phấn đấu để người dân được cung cấp các dịch vụ dự phòng, khám chữa bệnh, xét nghiệm cơ bản một cách thuận lợi.
 

Tác giả bài viết: Bội Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,027
  • Tháng hiện tại89,870
  • Tổng lượt truy cập2,963,612
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây