Đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán

Thứ ba - 25/01/2022 20:40
Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngành y tế tỉnh đã chủ động các phương án trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ngành cũng chuẩn bị tốt các điều kiện để kịp thời cấp cứu, khám, điều trị cho người dân.
 
8f97e92d9be256bc0ff3
Sẵn sàng các phương án để cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết -Ảnh: THANH HẢI

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 14/1/2022 về việc tổ chức tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022. Theo đó, chỉ thị nêu rõ: Ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn và tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình phụ trách.

Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và các hoạt động đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao, nhất là tại các cơ sở dịch vụ, thương mại; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.


Quán triệt và thực hiện hiệu quả phương châm “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, đảm bảo vừa phòng, chống COVID -19, vừa khôi phục và phát triển sản xuất. Quyết tâm giành thắng lợi ngay từ ngày đầu, tháng đầu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Sở Y tế chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, tăng cường giám sát, phát hiện tác nhân và nguồn gây bệnh để xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng. Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24 giờ, đảm bảo tốt việc sơ cứu, cấp cứu trong các ngày Tết.


Theo đó, để đảm bảo công tác trực, khám, cấp cứu người bệnh trong dịp tết Nguyên đán, ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thường trực khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân trước, trong và sau Tết. Công tác trực tại các cơ sở khám, chữa bệnh được phân theo 4 cấp. Tại các khoa, phòng của các bệnh viện phải niêm yết tên cán bộ trực và số điện thoại để người bệnh tiện liên lạc.

Các bệnh viện bố trí nhân lực và phương tiện; chuẩn bị đầy đủ máu, dịch truyền, thuốc và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, điều trị tại bệnh viện và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để trường hợp bệnh nhân nào bị từ chối hoặc xử lý chậm trễ. Đối với trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa, ngành cũng chỉ đạo các cơ sở phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị.


Các bệnh viện cũng chủ động phương án dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và 2 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp Tết. Quán triệt cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt chú ý đến phong cách giao tiếp, ứng xử ân cần hòa nhã, thực hiện đúng các quy định về chuyên môn kỹ thuật, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại các cơ sở y tế công lập. Cùng với các hoạt động đảm bảo công tác chuyên môn, ngành y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tổ chức thăm hỏi, đón Tết với người bệnh điều trị tại bệnh viện, đặc biệt quan tâm, chú trọng bệnh nhân nghèo, người thuộc diện chính sách.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công các kíp trực 24/24 giờ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực lâm sàng, trực cận lâm sàng, trực hành chính - bảo vệ. Phân công lịch trực phòng, chống COVID-19. Đảm bảo nhân lực làm việc tại chỗ và tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu. Công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phải kịp thời, khẩn trương, chính xác. Đảm bảo đủ thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, phương tiện để đảm bảo cấp cứu và điều trị người bệnh. Thực hiện nghiêm các quy chế bệnh viện như: Quy chế hội chẩn, cấp cứu, thường trực... Cán bộ y tế nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ người bệnh, đặc biệt là phong cách an toàn giao thông, văn hóa giao thông...

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 và dịch bệnh thường xảy ra trong mùa đông - xuân như: Các bệnh do cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, rubella…, tập trung vào vùng có nguy cơ cao, địa phương có ổ dịch cũ, khu vực trọng điểm nhằm phát hiện, dập tắt kịp thời các dịch bệnh có thể xảy ra. Bên cạnh đó, ngành tăng cường công tác kiểm dịch biên giới, cảng biển nhất là tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay và cảng Cửa Việt.

Duy trì các đội cơ động phòng chống dịch tại địa phương để sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch khi có yêu cầu. Các trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã thành phố cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; phân công cán bộ thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ tại đơn vị trong những ngày nghỉ Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, có hướng xử lý kịp thời.


Cùng với đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết cũng được ngành y tế đặc biệt quan tâm. Ngành y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành thành lập đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành, chuyên ngành nhằm tăng cường công tác an toàn thực phẩm, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị dự phòng để tổ chức cấp cứu người bệnh nếu có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết.

Với những giải pháp đồng bộ, kịp thời, ngành y tế đã sẵn sàng với các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong dịp Tết. Cùng với đó, người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân để đón một cái tết Nguyên đán trọn vẹn, đầm ấm.

 
 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay3,329
  • Tháng hiện tại68,385
  • Tổng lượt truy cập3,087,439
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây