Cải cách hành chính trong hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế

Thứ ba - 28/05/2024 03:53
Trong bối cảnh dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm luôn tiềm ẩn và diễn biến khó lường, kiểm dịch y tế (KDYT) biên giới có vai trò quan trọng và cần thiết để đảm bảo an ninh y tế. Thực hiện nhiệm vụ trọng yếu là ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập qua biên giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị triển khai đồng bộ các hoạt động KDYT ở Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lao Bảo, CKQT La Lay và cảng Cửa Việt với nỗ lực cải cách hành chính nhằm đạt hiệu quả chuyên môn ngày một tốt hơn.
 
114d5143229t6448l8 kiem dich y te boi n ok
Kiểm dịch y tế trên tàu nhập cảnh cảng Cửa Việt -Ảnh: BỘI NHIÊN

Mỗi ngày có hàng ngàn người và phương tiện, hàng hóa xuất cảnh, nhập cảnh qua 2 cửa khẩu đường bộ và cảng biển của tỉnh Quảng Trị. Theo mỗi lượt xuất cảnh, nhập cảnh luôn có sự kiểm tra, giám sát dịch tễ của đội ngũ kiểm dịch viên y tế nhằm mục đích phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Ở chiều nhập cảnh từ Lào về cũng như ở chiều xuất cảnh sang Lào, các kiểm dịch viên y tế tiến hành kiểm soát dịch tễ đối với xe và hàng hóa ngay từ cổng cửa khẩu. Trong một số trường hợp cần thiết, phương tiện và hành lý xuất - nhập cảnh được phun hóa chất tiêu độc khử trùng theo quy định hiện hành.

Người nhập cảnh và xuất cảnh được kiểm tra thân nhiệt bằng máy quét từ xa trước khi vào khu vực làm thủ tục thông quan.

Cập nhật và xử lý thông tin khai báo y tế của người chuẩn bị qua cửa khẩu lên phần mềm điện tử rồi cấp giấy chứng nhận KDYT và thu phí là trình tự các bước nghiệp vụ theo quy trình được kiểm dịch viên y tế thực hiện rất thuần thục.

Theo quan sát, hoạt động KDYT quốc tế hiện nay được Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai bởi đội ngũ cán bộ, nhân viên có năng lực chuyên môn tốt và trang thiết bị chuyên dùng hiện đại.

Ông Lê Công Chuyên, Trưởng Khoa KDYT Quốc tế, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính của ngành y tế, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai một số đổi mới và nâng cao hiệu quả KDYT quốc tế trên địa bàn. Căn cứ Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về KDYT biên giới, Trung tâm KSBT đã ban hành quy trình KDYT quốc tế phù hợp với điều kiện thực tế.

Với đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Khoa KDYT Quốc tế vận hành tốt giàn phun khử khuẩn tự động, máy đo thân nhiệt từ xa, áp dụng công nghệ thông tin để thu phí bằng hóa đơn điện tử, quét mã QR tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi trong nhập cảnh và xuất cảnh ở cửa khẩu đường bộ và cảng biển”.

Từ đầu năm 2024 đến nay, mỗi ngày có hơn 150 xe chở than từ Lào qua CKQT La Lay, các kíp trực KDYT thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với mục tiêu giám sát các yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng để phát hiện và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lưu hành như sởi, sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi hoặc tái nổi như dịch hạch, ebola, cúm, COVID-19.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu phát sinh nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, các kiểm dịch viên y tế luôn nghiêm túc trong công việc. Với các giải pháp chuyên môn phù hợp thực tiễn, trong đó có những nỗ lực mang ý nghĩa giảm thời gian thông quan với hành khách và hàng hóa, phương tiện đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Anh Trần Nam Khánh, cán bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn nói: “Mỗi ngày doanh nghiệp chúng tôi thông quan khối lượng hàng hóa rất lớn qua CKQT La Lay được các kiểm dịch viên y tế hướng dẫn về quy trình thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện. Nếu trước đây kiểm dịch viên y tế dùng máy đo thân nhiệt cầm tay có thời gian xử lý khá lâu thì nay đã sử dụng máy quét từ xa và ứng dụng hóa đơn điện tử, thanh toán bằng chuyển khoản nên tiết kiệm rất nhiều thời gian của doanh nghiệp”.

Khi 3 chiếc tàu mang số hiệu 19, 54 và 88 của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt địa chỉ ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, vận chuyển dăm gỗ xuất khẩu cập cảng Cửa Việt, kiểm dịch viên y tế của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin về tàu, thuyền viên từ Cảng vụ hàng hải, các đại lý tàu thuyền và thuyền trưởng. Việc xử lý thông tin tại tờ khai y tế trên trang thông tin một cửa quốc gia được kiểm dịch viên y tế thực hiện nhanh chóng trước khi ra khu neo đậu tàu thuyền để giám sát dịch tễ.

Trên mỗi tàu, kiểm dịch viên y tế tiến hành khai thác thông tin về tàu thuyền và thông tin y tế, đo thân nhiệt với thuyền trưởng cùng hơn 10 thuyền viên. Bên cạnh đó, nội dung truyền thông của kiểm dịch viên y tế có các thông tin cơ bản về ca mắc cúm A/H9 đầu tiên ở Việt Nam được báo cáo ghi nhận vào ngày 2/4/2024 cùng những khuyến nghị về việc thực hành biện pháp phòng tránh, nhất là chú ý đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Phi Long, thuyền trưởng tàu Hai Phong 19 cho biết: “Trong quá trình KDYT, các kiểm dịch viên ở cảng Cửa Việt rất nhiệt tình, làm việc rất chu đáo từ khi lên tàu để giám sát dịch tễ đến lúc cấp giấy chứng nhận kiểm tra y tế hàng hóa và tàu thuyền”.

Trong xu thế tất yếu của cuộc cách mạng 4.0 và yêu cầu thực hiện cải cách hành chính, hoạt động KDYT quốc tế đã và đang được Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị triển khai nhằm tăng cường sự chủ động ngăn chặn dịch bệnh từ biên giới.

Hoạt động này đóng góp vào hiệu quả phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của ngành y tế, tiếp tục góp phần xây dựng an ninh y tế quốc tế với tinh thần các quốc gia cùng nhau cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với đại dịch và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe để tất cả mọi người đều an toàn.

Là lực lượng tuyến đầu trong việc phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập qua biên giới, những nỗ lực thực hiện cải cách hành chính của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị góp phần thúc đẩy hoạt động KDYT quốc tế, nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả công tác trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 

Tác giả bài viết: Bội Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,329
  • Tháng hiện tại67,884
  • Tổng lượt truy cập3,086,938
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây