Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và CDC Quảng Trị

Thứ tư - 22/06/2022 04:28
Sáng nay 21/6, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đến thăm và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Trị) về tình hình chăm sóc sức khỏe Nhân dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự buổi làm việc.

 
AHai BT lam viec BVDK ok
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng yêu cầu rà soát lại các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế hoạt động - Ảnh: N.T.H​

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh viện có quy mô 800 giường bệnh nhưng thực kê 1.094 giường nên luôn trong tình trạng quá tải. Cơ sở vật chất xây dựng cách đây 8 năm với dự toán 720 tỉ đồng, nhưng mới cấp kinh phí xây dựng 500 tỉ đồng. Trang thiết bị khám chữa bệnh của bệnh viện phần lớn được đầu tư từ các dự án đã hơn 5 năm nên có hư hỏng, xuống cấp.

Bệnh viện tỉnh chủ yếu điều trị bệnh nguy kịch và bệnh nặng, tỉ lệ tử vong 0,015%, là tỉ lệ thấp so với bình quân chung cả nước, chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc y tế được Nhân dân đánh giá cao. Khó khăn trong khám chữa bệnh của bệnh viện hiện nay là thiếu máu; đấu thầu thuốc, hóa chất và vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh có nhiều bất cập ...

Về nhân lực, đơn vị đã xây dựng đề án phát triển bệnh viện cách đây 5 năm, đề nghị tỉnh phê duyệt, hỗ trợ để bệnh viện tự chủ hoạt động. Hiện nay lương thấp dẫn đến nhiều bác sĩ bỏ việc ra làm ngoài. Đề nghị cho xây dựng khu dịch vụ khám bệnh, điều trị chất lượng cao theo yêu cầu trong bệnh viện để tăng thu nhập cho đội ngũ y tế, tạo yên tâm gắn bó với bệnh viện và hạn chế bác sĩ làm thêm dịch vụ ở bên ngoài.
 
AHai TTBYT BVDKok
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thăm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăm sóc sức khỏe của Nhân dân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh - Ảnh: N.T.H

Đối CDC Quảng Trị, 6 tháng đầu năm 2022 tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát. Tình hình COVID-19 giảm, trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca mắc. Tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID, tỉ lệ tiêm chủng mũi cơ bản đạt 98,3%; tiêm mũi nhắc lại 68%, đạt tỉ lệ cao so với toàn quốc. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi thấp, chỉ đạt 3%. Khó khăn của đơn vị là cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động chuyên môn.

Trên địa bàn toàn tỉnh, việc đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế của các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn do bất cập trong một số quy định đấu thầu, tốn thời gian và nhân lực của cơ sở y tế mà hiệu quả không cao. Ngành y tế đề nghị thành lập trung tâm mua sắm, đấu thầu chung của tỉnh để việc đấu thầu tập trung toàn tỉnh, còn các cơ sở y tế chỉ tập trung làm việc chuyên môn... Về nhân lực, cần có cơ chế và chính sách ưu đãi đặc thù, đủ sức hấp dẫn để thu hút đội ngũ y, bác sĩ về công tác và gắn bó lâu dài với ngành y tế tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định hệ thống chính trị và người dân đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và ngành y tế nói chung trong công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân, đặc biệt là nỗ lực thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp trong 2 năm qua và 6 tháng đầu năm 2022. Qua theo dõi, một số bệnh điều trị tại bệnh viện tỉnh chất lượng tốt như ở tuyến trung ương.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành y tế có cơ chế đưa bác sĩ, dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở phục vụ tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Ngành y tế cần sớm xây dựng đề án tổng thể phát triển ngành y tế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về cơ chế, chính sách phát triển ngành theo hướng dễ thực hiện nhất, hiệu quả nhất trong thời gian sớm nhất.

Về khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế thì ngành y tế cần phối hợp với các ngành của tỉnh xây dựng phương án chung và phân cấp cho cơ sở chủ động, đáp ứng yêu cầu trong công tác khám, chữa bệnh của các đơn vị.

Các kiến nghị cụ thể thì các đơn vị tham mưu giải pháp để tỉnh chỉ đạo thực hiện. Từ nay đến năm 2025, ngành y tế chọn xây dựng 3 đề án sao cho thiết thực và dễ thực hiện nhất. HĐND tỉnh, UBND tỉnh rà soát lại các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế hoạt động, phục vụ tốt nhất công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Quan điểm của tỉnh thời gian tới dành nguồn lực ưu tiên, quan tâm đầu tư cho ngành y tế và giáo dục. Quan tâm công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hoạt động trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng hỏi thăm bệnh nhân về tình hình khám chữa bệnh, thái độ phục vụ người bệnh của bệnh viện và tặng 20 suất quà cho gia đình bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

                                                                                                                      Nguồn: Baoquangtri.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,503
  • Tháng hiện tại62,079
  • Tổng lượt truy cập3,081,133
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây