Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm chủng cho trẻ

Chủ nhật - 11/06/2023 20:29
“Bằng mọi giải pháp, phải sớm có đủ vaccine tiêm cho trẻ”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu tại cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về thực hiện mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, sáng 10/6, tại trụ sở Chính phủ.
 
Đề xuất, trao đổi phương án thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng 
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong thời gian qua, thực hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế được giao mua vaccine và cấp phát cho các địa phương theo Quyết định số 1125/QĐ-TTg về chương trình mục tiêu Y tế-Dân số giai đoạn 2016-2020 (Quyết định 1125).

Từ năm 2020, các nội dung liên quan đến thực hiện Chương trình mục tiêu phải hoạt động lồng ghép vào nội dung chi của các chương trình mục tiêu quốc gia hoặc chương trình chi thường xuyên khác.
 
hong ha 106 16863905421021356167833
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp Ảnh: VGP/Minh Khôi

Để tránh chuyển giai đoạn đột ngột khi chương trình mục tiêu y tế-dân số kết thúc, năm 2021, Quốc hội đã ban hành Quyết định 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Theo đó, Bộ Y tế được giao dự toán từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện mua sắm để cung ứng vaccine cho tiêm chủng mở rộng và một số thuốc khác như ARV, vitamin A… nên đảm bảo đủ cho năm 2021 và 2022.

Để triển khai trong năm 2023, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục thực hiện việc mua vacicne tiêm chủng mở rộng vì đây là chương trình hiệu quả, thể hiện tính an sinh xã hội đối với trẻ em và phụ nữ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mua sắm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng về tham khảo giá, cơ chế đấu thầu, đặt hàng, kiểm định chất lượng vaccine… Các địa phương đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã làm việc với một số bộ, ngành, địa phương để đề xuất, trao đổi các phương án mua sắm tập trung, đấu thầu, đàm phán giá, đặt hàng, tổ chức thực hiện… vaccine và một số loại thuốc.

Thông tin về tình hình vaccine hiện nay, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng cho biết, hiện cả nước, 9/11 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia còn đủ, đang thiếu 2 loại vaccine 5 trong 1 (phòng viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib), vaccine 3 trong 1 (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Bà Dương Thị Hồng đề xuất đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1 thì cần thực hiện đàm phán giá càng sớm càng tốt.
 
hong lan 106 16863905421521541923002
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại cuộc họp Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tìm kiếm thêm các nguồn vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng
Phát biểu trực tuyến từ điểm cầu TP HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Anh Dũng nêu những khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý. Theo đó, các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia nên địa phương không có cơ chế thực hiện tự đấu thầu.

Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, nếu để các địa phương tự đấu thầu thì thời điểm có vaccine sẽ khác nhau, người dân có thể đưa con em từ địa phương này sang địa phương khác để tiêm, ảnh hưởng đến khả năng dự trù của các địa phương. Sự dịch chuyển này sẽ ảnh hưởng đến định hình, lên kế hoạch tiêm chủng.

 "Phương án khả thi nhất là Trung ương cấp ngân sách để Bộ Y tế đấu thầu và phân bổ vaccine. Theo đó, chỉ 1-2 tháng là có vaccine, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết tình trạng hiện nay", ông Nguyễn Anh Dũng bày tỏ.

Tương tự, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến nay, thành phố đã hết một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

"Địa phương không thiếu kinh phí, không sợ trách nhiệm nhưng đang thiếu cơ chế mua sắm", bà Trần Thị Nhị Hà cho biết và kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế Bộ Y tế mua sắm, đấu thầu tập trung vaccine và phân bổ, điều phối cho các địa phương.
 
tiem chung mo rong 106 16863905747661352936072
Các điểm cầu dự cuộc họp Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, giám đốc các Sở Y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất các giải pháp khả thi, tháo gỡ cho được khó khăn, vướng mắc trong các quy định đấu thầu, mua sắm, đặt hàng, đàm phán giá… Bằng mọi giải pháp phải có vaccine và tiêm cho các cháu sớm nhất có thể.

Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao làm việc với các nhà sản xuất, tổ chức quốc tế, một số quốc gia để tìm kiếm thêm các nguồn vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn phòng bệnh, phác đồ chẩn đoán, điều trị cho trẻ bị nhiễm bệnh trong trường hợp chưa được tiêm vaccine theo đúng lịch.

                                                                                                                 Nguồn: suckhoedoisong.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết Website
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại90,978
  • Tổng lượt truy cập3,110,032
Dịch vụ Tiêm chủng
Khử trùng, diệt côn trùng
Quan trắc môi trường lao động
Khám, Chữa bệnh Đa Khoa
Dịch vụ xét nghiệm
Kiểm dịch Y tế quốc tế
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây